|

เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ชี้ ระบบน้ำหมุนเวียน ลงทุนน้อย ปลาโตเร็ว ผลตอบรับดีเกินคาด

สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งจังหวัดสงขลา พัฒนาการเลี้ยงปลาทะเลระบบน้ำหมุนเวียน นำเทคโนโลยีมาใช้ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถควบคุมโรคปลา หวังแก้ปัญหาการเลี้ยงปลาในกระชัง เผย ใช้พื้นที่น้อย ผลตอบรับดีเกินคาด

นายยงยุทธ ปรีดาลัมพะบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สืบเนื่องจากในปัจจุบันสภาพแวดล้อมตามแหล่งน้ำต่างๆ ได้เสื่อมโทรมลงอย่างต่อเนื่องจนได้ส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงปลาหรือสัตว์น้ำ อย่างการเลี้ยงปลาในกระชังในเกาะยอที่มักจะพบปัญหา ซึ่งเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาปลาตายกันเยอะ นอกจากนี้ จากความผันแปรของสภาพภูมิอากาศที่นับวันจะรุนแรงมากยิ่งขึ้น ในอนาคตทำให้การเลี้ยงปลาโดยเฉพาะการเลี้ยงในกระชังมีความเสี่ยงจากภัย ธรรมชาติมากขึ้นตามไปด้วย

นายยงยุทธ กล่าวอีกว่าทางสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชาย ฝั่งจึงได้คิดค้นวิธีการเลี้ยงปลาแบบใหม่ คือการเลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียน โดยได้ทำการพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งขณะนี้มีการเลี้ยงทั้งสิ้น 4 บ่อ โดยมีปลากะพงขาว 1 บ่อ และปลาหมอทะเล 3 บ่อ ซึ่งแต่ละบ่อจะมีปลาอยู่ประมาณ 700-800 ตัว โดยระบบการเลี้ยงปลาแบบนี้มีจุดเด่นหลายประการ คือ สามารถเลี้ยงสัตว์น้ำได้ด้วยความหนาแน่นสูง โดยอาจสูงถึง 100 กก./ลบ.ม.

“ดังนั้นสัตว์น้ำที่เลี้ยงจึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้อย เพราะสภาพแวดล้อมที่เลี้ยงเป็นอิสระจากสภาพแวดล้อมภายนอก และใช้พื้นที่น้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์น้ำในบ่อดิน หรือการเลี้ยงสัตว์น้ำแบบทางน้ำไหล”

นายยงยุทธ กล่าวอีกว่า ขณะนี้สามารถบำบัดได้วันหนึ่ง 80 กก.ของปลาเป็ดที่เราให้ปลากิน ในส่วนผลผลิตทั้ง 4 บ่อ ซึ่งเราคาดว่าจะได้ประมาณ 2,000 กิโลกรัม โดยเราประเมินอย่างน้อย บ่อละ 500 กก. ซึ่งปลาที่เราปล่อยลงไปเลี้ยงบ่อละประมาณ 600-700 ตัว ขณะนี้จากการตรวจสอบ พบว่าแต่ล่ะตัวน้ำหนัก 1 กก.ขึ้นไป ก็ประมาณ 2-3 ตัน

“การเลี้ยงปลาระบบนี้ เราพบว่า ปลาโตเร็วและไม่ใช้พื้นที่มาก ใช้พื้นที่ตรงจุดนี้แค่ 1 งานเท่านั้น แต่สามารถให้ผลผลิตได้ถึง 2-3 ตัน จึงมีความสะดวกจะไปเลี้ยงที่ไหนก็ได้ เพราะเราไม่ได้ใช้น้ำมาก เอาน้ำเค็มเข้ามา แล้วเราก็วนเวียนเลี้ยงอยู่นั่น จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษในทะเล จากขี้ปลา แอมโมเนีย เพราะเราเอาน้ำไปบำบัด เอาไปตกตะกอนแล้วเอาน้ำกลับมาใช้ใหม่”นายยงยุทธ กล่าวและเผยต่อว่า

ดังนั้นพลังงานในการสูบน้ำทะเลจากไกลๆ ก็ไม่มี เราใช้พลังงานเพียงแค่เอาปั้มมาสูบให้น้ำหมุนเวียนเท่านั้น จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แล้วเทคโนโลยีนี้ เราสามารถควบคุมโรคปลา ทั้งคุณภาพน้ำ ทั้งขี้ปลา ไม่ให้ออกสู่ภายนอก

นายยงยุทธ กล่าวอีกว่า สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งจังหวัดสงขลา ได้พัฒนาการเลี้ยงปลาทะเลระบบน้ำหมุนเวียน โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ทำให้ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถควบคุมโรคปลา ทั้งคุณภาพน้ำ ทั้งขี้ปลา ไม่ให้ออกสู่ภายนอก เพิ่มผลผลิต ปลาเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น ดังนั้นจึงเตรียมเสนอเป็นโครงการวิจัยต่อสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ปี 2556-2560 เพื่อนำความรู้ที่ได้รับจากการผลงานวิจัย มาพัฒนาการเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรต่อไป

สำหรับเกษตรกรหากจะทำการลงทุนทำระบบน้ำหมุนเวียน ลงทุนน้อยมาก บ่อผ้าใบลงทุนเพียงหมื่นเดียว ค่าโครงเหล็กอีกนิดหน่อย หากเกษตรกรสนใจสามารถเข้ามาดูแล้วนำไปใช้งานได้เลย เพราะว่าระบบบ่อระบบราง การสูบน้ำดีไซด์ใช้วัสดุภายในประเทศทั้งหมด วัสดุต่างๆหาซื้อได้ง่าย

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=1343

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

  • ๋JKD: ทางโรงเรียนมีห้องละหมาด อาหารสำหรับนักเรียนอิสลามแยกให ้คะ สนใจสามารถสอบถามข้อมูลโรงเร...
  • ดาตู: ยังรับสมัครอยู่ค่ะ สนใจติดต่อที่ 088-3338688 ทำงานที่ ถนนราษฎร์ยินดี หาดใหญ่ เงินเดือนการันตี + ค่ามือเพิ่ม...
  • บจ.เอดีทูดีไซน์แอนด์พริ้นติ้ง: ขออนุญาติติดประกาศรับสมัครงาน รับสมัคร 1. พนักงานบัญชี เพศ : ชาย/หญิง (จำนวน 1 อัตรา)...
  • เพ็ญลักษณ์ หลำปูเต๊ะ: อยากทราบค่าเทอม ของ นร ม,4 มีหอพักข้างในหรือไม่ ค่าหอพักคิดอย่างไร นักเรียนมุสลิม...
  • คนชอบมิราจ: อยากสอบถามราคารถ มิราจ ค่ะ ตัวGLS ราคาเท่าไหร่ค่ะ ดาวน์เท่าไหร่ ของตารางผ่อนได้ไหมค่ะ...

ข่าวมาใหม่

Find Us