ป่าในเมืองปัตตานี จุดชมวิว – หอดูนก – เส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลน ม.อ.ปัตตานี
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานี และสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 จัดทำโครงการป่าในเมือง เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่จุดชมวิว หอดูนก และเส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลน ณ บริเวณป่าชายเลนด้านหลังมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
รศ.อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานี และสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 จัดทำโครงการป่าในเมืองจังหวัดปัตตานี เพื่อการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ป่าชายเลนเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติระบบนิเวศป่าชายเลนและเป็นแหล่งพักผ่อน และท่องเที่ยวของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในพื้นที่บริเวณตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ด้านหลังของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ในเนื้อที่ 525 ไร่ อยู่ในเขตป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 เป็นป่าชายเลนที่อยู่ใจกลางเมืองปัตตานี เกิดจากการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วนในการดูแล ฟื้นฟู จนเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ เป็นที่พำนักอาศัยของนกนานาชนิด และเป็นกำแพงธรรมชาติที่สามารถป้องกันคลื่นลมมรสุม นอกจากนี้ ยังเป็นห้องเรียนธรรมชาติของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย
โครงการป่าในเมืองมีแผนการดำเนินงานระยะ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2561-2571 กรอบแนวคิดการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมและการขับเคลื่อนในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน การจัดการพื้นที่ จนเป็นแนวทางการดำเนินการจัดการพื้นที่แบบบูรณาการอย่างยั่งยืนและต่อเนื่อง โดยมีกิจกรรมดำเนินการขับเคลื่อน ประกอบด้วย การศึกษาเส้นทางการเรียนรู้ป่าชายเลน ม.อ.ปัตตานี การประกวดภาพถ่ายธรรมชาติป่าชายเลน การเสวนาทางวิชาการ การปรับปรุงเพิ่มเติมป้ายชื่อพืชพรรณและเส้นทางศึกษาธรรมชาติ การปรับปรุงเส้นทางศึกษาธรรมชาติ การปลูกป่าชายเลนการศึกษาวิจัยพืชสมุนไพรป่าชายเลนสู่ผลิตภัณฑ์ การบำรุงแปลงปลูกป่าชายเลน และการจัดสร้างจุดชมวิว หอดูนก และเส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลน
ทั้งนี้ เพื่อให้ป่าชายเลนดังกล่าวเป็นแหล่งเรียนรู้โดยเน้นระบบนิเวศป่าชายเลน โดยมีเป้าหมายให้เป็นป่าในเมืองของจังหวัดปัตตานี ที่เป็นศูนย์กลางการเรียนที่ปลูกฝังให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงป่าชายเลนได้เข้าใจของระบบนิเวศป่าชายเลน รวมทั้งเป็นศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และถ่ายทอดความรู้ด้านระบบนิเวศป่าชายเลน ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ใจกลางเมืองปัตตานี จึงได้จัดสร้างจุดชมวิว หอดูนก และเส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลน ได้เริ่มพัฒนาพื้นที่ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 – พฤษภาคม 2562 ให้เป็นเส้นทางศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติป่าชายเลน โดยทำการก่อสร้างทางเดินเป็นคอนกรีต ระยะทาง 500 เมตร และทางเดินเชื่อมหอดูนกและจุดชมวิว ลานอเนกประสงค์ ลานจอดรถ ป้ายชื่อโครงการ และพัฒนาเส้นทางเพิ่มเติมทำให้ผู้ที่เยี่ยมชมได้สัมผัสธรรมชาติป่าชายเลน ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญของจังหวัดปัตตานีในอนาคต
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=43606