ม.ทักษิณ พัทลุง ออกแบบเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติใช้กับภาชนะบรรจุภัณฑ์ทุกรูปแบบ
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ออกแบบเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติใช้กับภาชนะบรรจุภัณฑ์ทุกรูปแบบ
จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้สถานที่ต่างๆ เช่น โรงพยาบาล สถานศึกษา และร้านค้า เป็นต้น มีการจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ไว้สำหรับทำความสะอาดมือก่อนเข้าไปใช้บริการในสถานที่นั้นๆ การใช้งานต้องใช้มือกดที่หัวจ่ายซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงในการแพร่กระจายของไวรัสและความไม่สบายใจของผู้ใช้จากการสัมผัสหัวจ่าย ดังนั้น ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง เล็งเห็นปัญหาและความสำคัญในจุดนี้จึงมีการคิด ออกแบบ และสร้างเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติ (Automatic Alcohol Gel Dispenser; AAGD) โดยไม่มีการสัมผัสเพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มความสบายใจให้กับผู้ใช้เจลแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดมือได้เป็นอย่างดี
อาจารย์ ดร.ธนวัฒน์ ศรีรักษา อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง กล่าวว่า ทางคณะได้ออกแบบเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติ (AAGD) โดยใช้หลักการตรวจจับสัญญาณมือเพื่อจ่ายเจลแอกอฮอล์ แทนการใช้มือกดที่หัวจ่าย โดยคำนึงถึงการใช้งานสะดวก ติดตั้งง่าย และใช้กับภาชนะบรรจุภัณฑ์ทุกรูปแบบ ดังนั้นอุปกรณ์ที่นำมาสร้างต้องหาง่ายและมีราคาถูก ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ 1) ชุดตรวจจับสัญญาณมือ 2) วงจรควบคุมปั๊ม และ 3) ตัวปั๊ม โดยหลักการทำงานเริ่มจากผู้ใช้นำมือไปผ่านชุดตรวจจับสัญญาณ หลังจากนั้นจะส่งสัญญาณไปยังวงจรควบคุมปั๊มทำการจ่ายเจลแอลกอฮอล์สู่มือผู้ใช้เมื่อได้ปริมาณเจลแอลกอฮอล์เพียงพอผู้ใช้นำมือออกจากชุดตรวจจับสัญญาณตัวเครื่องจะหยุดการทำงาน ซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องสัมผัสกับหัวจ่ายทำให้ปลอดภัยและสร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดี
ขณะนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง อยู่ระหว่างทดลองเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ก่อนนำไปมอบแก่โรงพยาบาล และหน่วยงานราชการในพื้นที่จังหวัดพัทลุง หากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนใดสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อาจารย์ ดร.ธนวัฒน์ ศรีรักษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณวิทยาเขตพัทลุง โทร. 081 – 4578347, E – mail : tanawat.@tsu.ac.th
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=54703