|

ศาล รธน.สั่งจำหน่ายคดี-งดอ่านคำวินิจฉัย คดรสถานะรัฐมนตรี ‘นิพนธ์’ เหตุลาออกแล้วไม่มีเหตุให้วินิจฉัย

5C5E3E21-2EA8-497B-BDC0-ACAFD3AD97F7ศาล รธน.สั่งจำหน่ายคดีงดอ่านคำวินิจฉัย คดรสถานะรัฐมนตรีนิพนธ์เหตุลาออกแล้วไม่มีเหตุให้วินิจฉัย

          เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดี กรณีคำร้องประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (8) หรือไม่ จากกรณีเคยถูกสั่งให้พ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่1528/2564 ลงวันที่ 25 มิ..2564 เป็นกรณีที่นายนิพนธ์ เป็นผู้เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ ทำให้ผู้ถูกร้องเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญ มาตรา98 (8) อันเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) หรือไม่ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยแล้ว ต่อมานายนิพนธ์ ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา คำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา (เพิ่มเติม) 2 ครั้ง และบัญชีระบุพยานบุคคลศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับเอกสารดังกล่าวไว้ในสำนวน และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขี้แจงตามที่ศาลกำหนด พร้อมจัดส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องแล้ว

          เมื่อวันที่ 5 ..2565 นายนิพนธ์ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ได้ลาออกจากตำแหน่ง รมช.มหาดไทย แล้ว ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่า เมื่อความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (2) กรณีดังกล่าวจึงไม่มีเหตุที่จะต้องวินิจฉัยคดีต่อไป ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ..2561 มาตรา 51 ศาลรัฐธรรมนูญจึงมีคำสั่งให้จำหน่ายคดี งดการวินิจฉัยคดี และงดนัดฟังคำวินิจฉัยในวันพุธที่ 14 ..2565 แจ้งผู้ร้องและผู้ถูกร้องทราบ

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=74542

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us