|

สงขลาพบผู้ป่วยโควิด – 19 รายใหม่ 11 ราย เป็นชาวไทยที่ตกค้างจากการเข้าร่วมดาวะห์ ณ ประเทศอินโดนีเซีย

5FC02C53-4E73-421F-9576-05BE8B931B44

จังหวัดสงขลา พบผู้ป่วยโควิด – 19 รายใหม่ 11 ราย เป็นชาวไทยที่ตกค้างจากการเข้าร่วมดาวะห์ ประเทศอินโดนีเซียที่เดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 6 เม.. 63 ขณะที่จังหวัดส่งต่อเข้ารับการดูแลในหอผู้ป่วยเฉพาะ (Cohort Ward) โรงพยาบาลหาดใหญ่นาหม่อม

วันนี้ (8 เม.. 63) ที่ ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา และนายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อํานวยการสํานักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา ร่วมแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์โรค COVID – 19 จากกรณีคณะชาวไทยมุสลิม 76 คน ที่ตกค้างจากการเข้าร่วมกิจกรรมดาวะห์ ประเทศอินโดนีเซีย และเดินทางกลับด้วยเครื่องบินพิเศษเหมาลำจากกรุงจาร์กาต้าถึงอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 เมษายน 2563 ว่า กรณีดังกล่าว มีการคัดกรอง ส่งตรวจหาเชื้อโรคโควิด – 19 ในผู้กลุ่มที่มีอาการ 12 คนของจังหวัดสงขลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้น 11 ราย โดยเป็นคนสงขลา 10 ราย และคนสตูล 1 ราย โดยนำเข้ารับการดูแลรักษารักษาพยาบาลที่หอผู้ป่วยเฉพาะ (Cohort Ward) ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่นาหม่อม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

0DC8AB46-A1D8-49F6-9F9E-C2C5A43FEAF2

สำหรับคณะชาวไทยมุสลิม 76 คนนั้น เป็นผู้มีภูมิลำเนาในจังหวัดสตูล 26 คน, ยะลา 7 คน, ปัตตานี 14 คน, นราธิวาส 7 คน, สงขลา 20 คน, กรุงเทพมหานคร 1 คน และเชียงราย 1 คน ซึ่งทั้ง 76 คนได้ผ่านการกักตัวในประเทศอินโดนีเซียมาแล้ว 14 วัน และมีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าเป็นผู้ไม่ติดเชื้อไวรัส COVID – 19 ก่อนเดินทางกลับเข้าประเทศไทย

ทั้งนี้ เมื่อมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ได้มีการคัดกรองอีกครั้ง แล้วแยกส่งกลับไปกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ตามภูมิลำเนาของแต่ละจังหวัด

9ABA0C96-7C49-4C85-8052-DA7403F56D7F

ในส่วนของจังหวัดสงขลา มีคณะดะวะห์ที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดสงขลา 20 ราย และจาก กทม. 1 ราย สตูล 1 ราย รวม 22 ราย ได้พาไปกักตัวที่หอพักสนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้ (สนามกีฬาพรุค้างคาว) .บ้านพรุ .หาดใหญ่ ซึ่งจัดเป็นศูนย์กักกันตัวเพื่อสังเกตอาการของจังหวัดสงขลา (State Quarantine) มีการเตรียมความพร้อมทั้งด้านสถานที่ การกำจัดขยะติดเชื้อ ระบบสาธารณสุข อาหาร การอำนวยความสะดวกด้านอื่นๆ และการดูแลความปลอดภัย เพื่อกักตัว 14 วัน พร้อมทั้งดำเนินการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการของผู้ที่มีอาการไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ จำนวน 12 ราย เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 ขณะนี้ พบว่า ผลการตรวจพบผู้ติดเชื้อโรค COVID – 19 จำนวน 11 ราย (.สงขลา 10 ราย และสตูล 1 ราย) โดยผู้ตรวจพบเชื้อ 11 ราย ผู้มีภูมิลำเนาในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ 3 ราย, สะเดา 4 ราย, หาดใหญ่ 3 ราย และสตูล 1 ราย ซึ่งทางโรงพยาบาลหาดใหญ่จะนำผู้ที่ตรวจพบเชื้อฯ ทั้ง 11 ราย เข้ารับการดูแลรักษารักษาพยาบาลที่หอผู้ป่วยเฉพาะ (Cohort Ward) ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่นาหม่อม และเมื่อหายเป็นปกติแล้ว (ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว) จึงจะให้กลับบ้านและเฝ้าระวังตัวเองที่บ้านตนเองต่อจนครบหนึ่งเดือน โดยขณะนี้ ผู้ติดเชื้อทั้ง 11 ราย มีอาการไม่รุนแรง มีเพียงไข้และหวัด ในส่วนผู้ที่ไม่มีอาการอีกจำนวน 10 ราย ทางจังหวัดจะส่งตรวจหาเชื้อทั้งหมด ในวันที่ 9 เมษายน 2563 โดยขณะนี้ ทั้ง 11 รายมีอาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้

CE94F845-D0B9-455E-A470-231397A933D5

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม จังหวัดสงขลา ได้ออกมาตรการต่างๆ ในการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรคโควิด – 19 ขอให้ประชาชน/สถานบริการ สถานประกอบการต่างๆ ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการฯ ที่จังหวัดได้ออกประกาศ ไปอย่างต่อเนื่องต่อไป เพื่อป้องกันการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมาก ลดความเสี่ยงในการรับและ แพร่เชื้อโรค ให้เกิดการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) มากขึ้น รวมถึงผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต่างๆก็ขอความร่วมมือในการอยู่บ้านกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปให้คนอื่นด้วย

E145A419-6355-48C2-8A81-FEC24F51F1BA

ขณะที่ นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การเว้นระยะห่างระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) จะช่วยป้องกันโควิด – 19 โดยเว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1 – 2 เมตร / หลีกเลี่ยงการสัมผัส / ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของสาธารณะ และสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู / ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือ แอลกอฮอล์เจล / ใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าป้องกัน / หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่แออัด หลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนในสถานที่มีคนเยอะ เช่น ร้านสะดวกซื้อ หรือการใช้ขนส่งสาธารณะ / เพิ่มเวลาการทำงานที่บ้าน การสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต / หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน ควรอยู่บ้านให้มากที่สุด การเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันโควิด – 19 ที่ทุกคนสามารถทำได้ทันทีระยะนี้ คือ อยู่บ้าน เหมือนกับที่รัฐบาลขอความร่วมมืออยู่บ้าน/ หยุดเชื้อ / เพื่อชาติ

สุธิดา พฤกษ์อุดม / สวท.สงขลา รายงาน 8 เม.. 63

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=54237

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us