อบจ.สงขลาจับมือท้องถิ่นพร้อมสมาคมคนพิการ และศูนย์ศึกษาพิเศษ เขต 3 ร่วมลงนาม MOA “กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพ” สร้างบ้านให้คนพิการ และผู้สูงอายุ
อบจ.สงขลาจับมือท้องถิ่นพร้อมสมาคมคนพิการ และศูนย์ศึกษาพิเศษ เขต 3 ร่วมลงนาม MOA “กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพ” สร้างบ้านให้คนพิการ และผู้สูงอายุ
วันที่ 6 กันยายน 2566 เวลา 10.00 น. ที่ ศูนย์บริบาลผู้ สูงอายุ องค์การบริหารจังหวัด สงขลา นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เป็นประธาน ในพิธีลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ 30 องค์กรเครือข่ายในการดำเนินโครงการ ปรับสภาพแวดล้อมและที่อยู่อาศัยสำหรับคนพิการผู้สูงอายุ ผู้ที่อยู่ในระยะกึ่งเฉียบพลันและผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงประจำปี 2566 โดยมีนางสาวปารินดา ปาลาเร่รองนายก อบจ.สงขลา สมาชิกสภาฯ หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีความจำเป็นต้องฟื้นฟูสมรรถภาพในท้องถิ่นให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกอบจ.สงขลา กล่าวว่า ที่ผ่านมาอบจ.สงขลา ดำเนินการส่งเสริมสุขภาวะประชากรทุกช่วงวัย ภายใต้แนวคิด “บ้าน สร้างสุข สู่ชุมชน” โดยส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพกายใจที่สมบูรณ์แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่เหมาะสม แต่เมื่อมีผู้ประสบเหตุที่ทำให้เกิดภาวทุพพลภาพชั่วคราว หรือพิการถาวร ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลที่เหมาะสม โดย อบจ.สงขลาได้สนับสนุนค่าใช้จ่าย ในการดำเนินการจัดสภาพแวดล้อม และที่อยู่อาศัยให้แก่คนพิการผู้สูงอายุผู้ที่อยู่ในระยะกึ่งเฉียบพลันและผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการปรับสภาพที่อยู่อาศัย ให้มีความเหมาะสมกับสภาพความพิการของแต่ละประเภทเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น โดยสนับสนุนงบประมาณผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภายใต้หลักเกณฑ์ตั้งแต่ 20,000 บาท 40,000 บาทและ 60,000 บาท โดยไม่จำกัดจำนวนหลัง ซึ่งครั้งนี้ได้สนับสนันงบประมาณ จำนวน 5254575.08 บาท
“อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา อบจสงขลา ได้มีการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี2561 จนถึงปัจจุบันรวมกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการปรับสภาพบ้านทั้งสิ้นจำนวน 424 หลังคาเรือนเป็นเงินทั้งสิ้น 15,170,000 บาท ซึ่งปัจจัยหลักของความสำเร็จคือความร่วมมือของภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนในพื้นที่ร่วมกันดำเนินงานเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของกลุ่มผู้ด้อยโอกาสทางสังคมในจังหวัดสงขลา” นายกไพเจน กล่าว
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=82455