โครงการ เส้นทางสู่นวัตวณิชย์ ระดับประเทศ ประจําปี 2565 (Research to Market – R2M 2022)
โครงการ เส้นทางสู่นวัตวณิชย์ ระดับประเทศ ประจําปี 2565 (Research to Market – R2M 2022)
โครงการเส้นทางสู่นวัตวณิชย์ (R2M 2022) เป็นโครงการที่จัดทําขึ้นเพื่อส่งเสริมและผลักดันให้มี การนําผลงานวิจัยและนวัตกรรมต่างๆ จากมหาวิทยาลัย หรือหน่วยงานด้านการวิจัยและพัฒนาสู่การใช้ ประโยชน์เชิงธุรกิจ โดยอาศัยกลไกและบริการของอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ซึ่งจําเป็นที่จะต้องมีการศึกษา ความเป็นไปได้ของผลงานดังกล่าวเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาและนําไปประยุกต์ใช้ โดยจะศึกษาความเหมาะสมของเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมกับความต้องการของตลาดควบคู่กันไป โดยจัดขึ้นในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ โรงแรมคริสตัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยได้รับเกียรติ จาก คุณสุณีย์ เลิศเพียรธรรม หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและ นวัตกรรม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ซึ่งการจัดโครงการ “เส้นทางสู่นวัตวณิชย์” นั้น เป็นการประกวดการ วางแผนศึกษาความเป็นไปได้ในการนําผลงานวิจัยและนวัตกรรมออกสู่เชิงพาณิชย์ในระยะต้น ที่มุ่งเน้น แนวคิดผลิตภัณฑ์ (product ideas) ซึ่งมีความต้องการของตลาดในการใช้นวัตกรรมดังกล่าวที่ชัดเจน โดย ทีมงานของนักศึกษา ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดการทํางานเป็นทีมระหว่างนักศึกษา และนักวิจัยแล้ว ยังส่งผล ให้ได้ผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่ผ่านการประเมินศักยภาพเชิงพาณิชย์
สําหรับการดําเนินการบ่มเพาะธุรกิจ เทคโนโลยีหรือการถ่ายทอดเทคโนโลยีต่อไปให้แก่ผู้ประกอบการที่ให้ความสนใจในเทคโนโลยีนั้นๆ อีกทั้งยัง เป็นการส่งเสริมและผลักดันให้ผู้วิจัยหรือนักประดิษฐ์ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสําคัญในการวิจัยและ พัฒนาเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีที่สามารถพัฒนาหรือถ่ายทอดไปสู่การผลิตสินค้าและบริการต่อไป ถือเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมการประกอบธุรกิจบนพื้นฐานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมให้เพิ่มมาก ขึ้น
โดยโครงการเส้นทางสู่นวัตวณิชย์ (R2M 2022) จัดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเน้นที่การพัฒนา ศักยภาพด้านการคิดวิเคราะห์ วางแผน การนําเสนอ และสร้างโอกาสในเชิงพาณิชย์ให้กับผลงานวิจัย ผ่าน กลไกที่เกี่ยวข้อง เช่น การประกวดแผนธุรกิจ การจับคู่ธุรกิจ หรือการบ่มเพาะธุรกิจ โดยโครงการนี้มุ่งหวังที่ จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ ในการเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมในกระบวนการนวัตกรรมแก่นักศึกษา นักวิจัย และผู้ประกอบการ รวมถึงสร้างช่องทางด้านการส่งเสริมนวัตกรรม เช่น การนําผลงานวิจัยจาก มหาวิทยาลัยออกสู่นักลงทุนหรือผู้ประกอบการ สนับสนุนการเกิดบริษัทstartups หรือ spin-offs จาก มหาวิทยาลัย และสร้างความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและภาคเอกชนโดยอาศัยกลไกของอุทยาน วิทยาศาสตร์ ซึ่งการแข่งขันเป็นทีมที่สมัครเข้าร่วมประกอบด้วยนักศึกษาระดับปริญญาตรีปริญญาโท หรือ ปริญญาเอก จํานวนทีมละ 3-5 คน จากสถาบันในเครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค โดยผลงานที่นํา มาร่วมโครงการจะต้องเป็นผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยที่รับผิดชอบ และต้องไม่เป็นผลงานที่เคยเข้าร่วมการ แข่งขันโครงการเส้นทางสู่นวัตวณิชย์รอบระดับประเทศมาก่อน โดยการแข่งขันระดับประเทศ จะรับผิดชอบโดยกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) กระทรวงการ อุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ร่วมกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ อุทยานวิทยาศาส ตร์ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ และอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ โดยจะหมุนเวียนเป็นเจ้าภาพในการจัดประกวด ระดับประเทศในภูมิภาคต่างๆให้เครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์แต่ละแห่ง ส่งรายชื่อทีมพร้อมข้อมูลสมาชิกใน ทีมที่ผ่านการคัดเลือกหรือแข่งขันในระดับภูมิภาคมายังอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ดังต่อไปนี้
– อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ จํานวน 5 ทีม
– อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จํานวน 6 ทีม
– อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จํานวน 9 ทีม
– เครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์มจธ. จํานวน 1 ทีม
– เครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์ ม.บูรพา จํานวน 1 ทีม
รวม 22 ทีม จาก 18 มหาวิทยาลัย โดยผลการแข่งขันมีดังนี้
รางวัลชนะเลิศ จํานวน 1 รางวัล เงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ ได้แก่ ทีม Spark Tech จาก มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จํานวน 1 รางวัล เงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศได้แก่ ทีม Bee Plus จาก มหาวิทยาลัยพะเยา
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จํานวน 1 รางวัล เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศได้แก่ ทีม สิริมงคล จาก มหาวิทยาลัยขอนแก่น
รางวัลชมเชยจํานวน 2 รางวลั เงินรางวัล5,000บาทพร้อมโล่เกียรติยศได้แก่ ทีม Enigma จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และทีม Fyty จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=77917