|

ผู้ว่าฯ สงขลา ตามความคืบหน้าสวนส้มจุก โครงการส่งเสริมการปลูกพืชอัตลักษณ์ อ.จะนะ

1_resize

ผู้ว่าฯ สงขลา  เยี่ยมชมกลุ่มผลิตภัณฑ์หมูฝอยคุณจอย ที่เปลี่ยนจากอาชีพเสริมเป็นอาชีพหลัก และติดตามความคืบหน้าสวนส้มจุก ตามโครงการส่งเสริมการปลูกพืชอัตลักษณ์ของอำเภอจะนะ

2_resize

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ หมู่ที่ 8  ตำบลคู อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เยี่ยมชมกลุ่มผลิตหมูฝอยคุณจอย ของนางสาวดรุณี  แก้วเกาะสะบ้า ที่เริ่มต้นจากการขายข้าวเหนียวหมูในหมู่บ้าน จนต่อยอดสู่การผลิตหมูฝอยจำหน่ายและส่งออกไปยังตลาด ร้านค้าสะดวกซื้อ โรงพยาบาลสงขลาและอำเภอใกล้เคียง ซึ่งได้หันมาผลิตและจำหน่ายอย่างจริงจัง เพราะปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ทำให้ครอบครัวขาดรายได้ จึงเกิดแนวคิดใหม่ในการทำหมูฝอย  หาสูตรการทำและปรับปรุงสูตรเป็นของตนเอง นอกจากหมูฝอยแล้ว ยังมีหมูทอดกระเทียมพริกไทย หมูงาและการทำหมูรสแซ่บ ที่อร่อย สะอาดและถูกหลักอนามัย ซึ่งจำหน่ายในราคาละกระปุก 60 บาท และกิโลกรัมละ 600 บาท และขายดีมากในช่วงเทศกาลตรุษจีน ถือได้ว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวเป็นอย่างดี

3_resize

จากนั้นติดตามความคืบหน้าสวนส้มจุกของนาย นายดนหลีม  สุนทราลาตี หมู่ที่ 4 ตำบลแค อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา พื้นที่ 12 ไร่ จำนวน 600 ต้น ซึ่งทางจังหวัดได้ให้การสนับสนุนการจัดระบบน้ำเพื่อเป็นแปลงตัวอย่างและสร้างแบรนด์สินค้า บรรจุภัณฑ์เพื่อส่งเสริมการตลาด และเป็นพืชเอกลักษณ์ของอำเภอจะนะ นอกจากนี้ยังจำหน่ายกิ่งพันธุ์ส้มจุกเพื่อนำไปขยายพันธุ์ต่อ เป็นที่ต้องการอย่างมาก สำหรับผลส้มจุกจะออกจำหน่ายในช่วงเดือนกรกฎาคมเพราะผลจะโตเต็มที่ ให้รสชาติหวาน อร่อย

4_resize

12_resize

10_resize

9_resize

8_resize

6_resize

5_resize

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=16405

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us