|

จ.พัทลุง ลงพื้นที่หาดใหญ่ เปิดงานมหกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีจังหวัดพัทลุง

DSC_3017

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา จังหวัดพัทลุง และ สำนักงานพัฒนาชุมชนชุมชนจังหวัดพัทลุง ได้จัดพิธีเปิดงานมหกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดพัทลุง ภายใต้ชื่องาน “มหัศจรรย์ แห่งพัทลุง” อย่างเป็นทางการ โดยมีนางสาวฉัตรประอร นิยม พัฒนาการจังหวัดพัทลุง กล่าวรายงานการจัดงานในครั้งนี้ และนายขจรศักดิ์ เจริญโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงเป็นประธานเปิดงาน โดยงานจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 7-11 พฤศจิกายน 2561 ณ ลานกิจกรรม ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ โดยในพิธีเปิดมี นายศิลป์ชัย รามณีย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง หัวหน้าส่วนราชการ แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชนและผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชมงานเป็นจำนวนมาก

นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า โครงการ “ชุมชน OTOP นวัตวิถี” เป็นนโยบายของรัฐบาลภายใต้โครงการ “ไทยนิยม ยั่งยืน” ของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มุ่งเน้นสร้างความมั่นคงให้กับเศรษฐกิจฐานราก และลดความเหลื่อมล้ำของสังคม เกิดชุมชนเข้มแข็งยั่งยืน โดยการนำนวัตกรรมมาผสมผสานกับชีวิตในการผลิตสินค้าท้องถิ่น หรือผลิตภัณฑ์ OTOP ภายใต้แนวคิด “ร่วมสุข ร่วมวิถี ร่วมสมัย” พร้อมกับผนวกการท่องเที่ยวของชุมชนเข้าไป ซึ่งทางจังหวัดพัทลุง ได้รับการพิจารณาจัดสรรงบประมาณ จำนวน 138,934,000 บาท ในการดำเนินโครงการพื้นที่ 52 ชุมชน เป้าหมายหลัก และใน 115 ชุมชนเครือข่าย ครอบคลุมในพื้นที่ 11 อำเภอ
สำหรับในพื้นที่จังหวัดพัทลุง มีแหล่งท่องเที่ยวชุมชน คือ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ส่งเสริมให้ชุมชนมีการสร้างงานสร้างอาชีพ ก่อให้เกิดรายได้ รวมถึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เพื่อร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศอย่างภาคภูมิใจในมหัศจรรย์แห่งพัทลุง โดยมีการท่องเที่ยว “เขา ป่า นา เล” ส่วนใหญ่เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีทั้งน้ำตก ภูเขา ล่องแก่ง เป็นเมืองโนรา หนังตะลุง มีสำนักตักศิลาวัดเขาอ้อ ซึ่งเป็นสำนักทางพุทธาคมและไสยศาสตร์ที่ขึ้นชื่อมากที่สุดทางภาคใต้ ที่สำคัญยังเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์สัตว์หายาก คือ “สมเสร็จ” อีกด้วย
โดยในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด อาทิ วัดบางเขียน ซึ่งคาดว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น บ่อน้ำร้อนธารน้ำเย็นเขาชัยสน ล่องแก่งป่าพะยอม ทะเลน้อย สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ภูเขาอกทะลุ น้ำตกไพรวัลย์ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองพัทลุง เกาะสี่ เกาะห้า หาดแสนสุขลำปำ วังเก่าเจ้าเมืองพัทลุง วัดถ้ำคูหาสวรรค์ นาโปแก ปากประ “อัศจรรย์แห่งแสง แหล่งยกยอ” ตลาดใต้โหนด ป่าไผ่สร้างสุข ฯลฯ
นอกจากนี้ ยังมีสินค้าของฝากอีกมากมาย อาทิ ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว และเสื่อกระจูด ได้แก่ โคมไฟ ทัพพีตักข้าว กระเป๋าสาน หมวก รองเท้า เสื่อ กล่องใส่ทิชชู่ ฯลฯ สินค้าเกษตรอินทรีย์ อาหาร ขนมต่าง ๆ เช่น ข้าวสังข์หยด ปลาดุกร้า กาละแม ฯลฯ
สำหรับการจัดงาน มหกรรมท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดพัทลุง นอกจากจังหวัดพัทลุง สำนักงานพัฒนาชุมชนชุมชนจังหวัดพัทลุง และพี่น้องชุมชนหมู่บ้านในจังหวัดพัทลุงร่วมกันแล้วยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนสนับสนุนในกิจกรรมนี้คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏ และมหาวิทยาลัยทักษิณอีกด้วย เพื่อเป็นการนำเสนอผลความสำเร็จการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงบูรณาการ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาสังคม ภาคการศึกษา และประชาชน ที่รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชนมาดำเนินการในระดับพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อกระจายรายได้สู่ทุกคนในชุมชน สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน และเศรษฐกิจฐานรากต่อไป
สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การแสดงนิทรรศการผลงานศิลปะวัฒนธรรม และสินค้า OTOP ของ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” จังหวัดพัทลุง และเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดพัทลุง จำนวน 56 บูธ การจำหน่ายอาหารพื้นถิ่น การแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้าน การประกวดสำรับอาหารรสไทยแท้จังหวัดพัทลุง การเจรจาธุรกิจด้านการท่องเที่ยวกับชุมชน ไม่น้อยกว่า 20 รายต่อวัน และการแสดงของศิลปินดาราชื่อดังตลอดทั้ง 5 วัน ได้แก่ มโนราห์ไข่เหลี้ยม “วิเชียร ศรชัย” พระเอกละครช่อง 3 หมอก้อง การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง พบกับคอมเม้นต์เตเตอร์ชื่อดัง “ครูเทียม ชิงช้าสวรรค์” นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “หญิง ธิติกานต์ อาร์สยาม” และมินิคอนเสิร์ตจาก “ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน”
ทั้งนี้ในพิธีเปิดงานได้มีการแสดงอย่างสวยงามตระการตาในชื่อชุด “นาฏกะเทวะชาตรี” สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้เข้างานเป็นอย่างดี พร้อมกับรับชมวีดีทัศน์เปิดตัวมหัศจรรย์แห่งพัทลุง  พิธีมอบของรางวัลและเกียรติบัตรแก่ผู้ร่วมประกวดสําหรับอาหารรสไทยแท้ พิธีมอบรางวัลแก่ผู้เข้าประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งมอบรางวัลแก่ผู้เข้าประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง และเกียรติบัตรแก่คณะกรรมการตัดสินการประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งอีกด้วย

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=34981

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us