|

ทน.สงขลา เตรียมจัดงาน ‘เทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ’ พร้อม ‘งานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง’ ปี 62

60338988_1965092953599264_3649309187424387072_n

เทศบาลนครสงขลา แถลงข่าวเตรียมความพร้อมการจัดงาน “เทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์” ครั้งที่ 20 และ “งานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง” ประจำปี 2562 ภายใต้สโลแกน “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

ช่วงเย็นวันนี้ (17 พ.ค. 62) ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เทศบาลนครสงขลา แถลงข่าวจัด “งานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์” ครั้งที่ 20 ซึ่งกำหนดจัดงานฯ ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 8 มิถุนายน 2562 ณ บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา สงขลา และ “งานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2562 ณ บริเวณลานว่าว แหลมสมิหลา โดยมีนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการแถลงข่าว พร้อมด้วย นายอุทิศ สวัสดิ์ รองผู้อานวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ , นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา , อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) , นายชาญชัย เตชวิวรรธน์ ประธาน 5 สมาคมจีนจังหวัดสงขลา , นายสมหมาย ขวัญทองยิ้ม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา เจ้าภาพการจัดงานฯ ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้

60387765_1965092950265931_1348731434453434368_n

นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวว่า สงขลา เป็นจังหวัดชายแดน ทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็นเมืองท่าและเมืองชายทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้มาแต่ครั้งสมัย โบราณ มีสภาพบ้านเมืองที่เก่าแก่อันเป็นเอกลักษณ์มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งที่เป็นชายทะเล น้ำตก ทะเลสาบ และมีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นสถานที่ซึ่งเหมาะแก่การท่องเที่ยว มีพื้นที่ ติดต่อกับชายฝั่งทะเล 2 ด้าน คือ ด้านตะวันออกติดต่อกับอ่าวไทย และด้านตะวันตกติดต่อกับ ทะเลสาบสงขลา ทำให้ชาวสงขลามีวิถีชีวิตเกี่ยวกับทะเล เช่น การประกอบอาชีพประมง , การคมนาคม หรืออาหารที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะท้องถิ่น ฯลฯ อีกทั้ง เทศบาลสงขลา มีนโยบายด้านเศรษฐกิจใหม่ รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อยกระดับรายได้ของประชาชน เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น พร้อมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา สนับสนุน การมีส่วนร่วมของประชาชนในท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์อาหารทะเล และอาหารพื้นบ้านของจังหวัด สงขลาให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งการจัดงานในปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ และในปีนี้ มีร้านค้าเข้าร่วมจาหน่ายสินค้าภายในงาน ทั้งที่เป็นร้านจำหน่ายอาหารทะเล , อาหารพื้นบ้าน และสินค้า OTOP ของชุมชน จำนวนกว่า 100 ร้านค้า

60335762_1965093193599240_7480756440244682752_n

สำหรับ “งานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ” จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 และมีพิธี เปิดงานในวันศุกร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2562 ซึ่งจะมีการแสดงจากสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำสงขลา , การเปิดตัวผู้เข้าประกวดนางสาวสมิหลา และการประกวดรอบแรก , การเดินแบบผ้าทอเกาะยอจากหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ ส่วนในวันอื่น ๆ จะมีการสาธิตการปรุงอาหาร , การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ , การแสดงบนเวที พร้อมชมฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินดังมากมาย

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการจำหน่ายสินค้าในงานฯ ทางเทศบาลนครสงขลา ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้จำหน่ายอาหารให้ดูแลเรื่องของความสะอาด ความอร่อย ความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ พร้อมกำชับให้จำหน่ายในราคายุติธรรม ที่สำคัญภาชนะใส่อาหารจะต้องปลอดโฟม 100% ตามสโลแกน “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

60887567_1965093396932553_7749583099045871616_n

นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวอีกว่า ในปีนี้การจัด “งานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง” ได้กำหนดจัดควบคู่ไปกับงานเทศกาลอาหาร ไ ทะเลฯ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม– 4มิถุนายน 2562 ณ ปะรำพิธีบริเวณลานว่าว สระบัว แหลมสมิหลา โดยมีการอัญเชิญปู่ทวดหัวเขาแดง องค์พระ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมาจากศาลเจ้าต่าง ๆ ทั่วเมืองสงขลา มาประดิษฐานที่ศาลเจ้าชั่วคราว บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และนายกเทศมนตรีนครสงขลา ได้โชว์การปรุงอาหารทะเล ในเมนู “มัจฉาท่องนาวา” ให้ประชาชนได้ ชิม และมีร้านอาหาร โรงแรมในพื้นที่ อาทิ บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด , บริษัท แมนเอ โฟรสเซ่น ฟูดส์ จำกัด , โรงแรม บี.พี. สมิหลาบีช , โรงแรมเดอะ ฟลอร่า เมย์ รีสอร์ท , โรงแรมกรีนเวิลด์พาเลซ สงขลา , โรงแรมวีว่า , โรงแรมราชมังคลาสงขลาเมอร์เมด , โรงแรมมอนทาน่า, โรงแรมเดอะ เบด เวเคชั่น ราชมังคลา , โรงแรมเลคอินน์ , ชมรมสตรีสงขลา 2004 และร้านอื่น ๆ อีกมากมาย ร่วมนำอาหารทะเล , ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากทะเล และอาหารที่ขึ้นชื่อมาแนะนำให้ประชาชนชาวสงขลา และนักท่องเที่ยวที่มาฟังการแถลงข่าว และชมเที่ยวถนนคนเดินสงขลาแต่แรกได้ชิมฟรีอีกด้วย ซึ่งได้รับความสนใจ เป็นอย่างมาก

ข่าว-สุธิดา พฤกษ์อุดม / สวท.สงขลา

ภาพ-โปรดปราน บุญธรรม / KTSLive 17 พ.ค.62

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=41845

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us