|

อินโดนีเซียมุมมองใหม่ feel like FOOD HEAVEN!!

ถ้าพูดถึงอินโดนีเซีย สิ่งแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงอาจจะเป็นความชิลของบาหลี ความขลังของบุโรพุทโธ หรือความสนุกของการเล่นเซิร์ฟแถวหาด Kuta หรือ Dubble Six แต่ถ้าใครได้มีโอกาสไปสัมผัสอีกหลายๆ เมืองของอินโดนีเซีย คุณจะได้รู้จัก Food Heaven ที่แท้ทรูอีกรูปแบบเลยทีเดียว … ถ้าไม่เชื่อ ตามม่ะ!!

เมืองเซอมารัง (Semarang)

ถือเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 5 ของอินโดนีเซียและเป็นเมืองหลวงของชวาตอนกลาง เมืองนี้มีอาคารเก่าที่มีกลิ่นอายของชวาและยุโรปในยุคอาณานิคมให้เดินชมมากมาย เพราะเซอมารังเคยเป็นเมืองท่าที่สำคัญในยุคที่อินโดนีเซียถูกปกครองโดยฮอลแลนด์แต่ถึงแม้เซอมารังจะเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์เข้มข้นแค่ไหน ความชิคในเมืองนี้ก็ยังมีให้นักท่องเที่ยวไปชม ไปชิมอยู่ไม่น้อย ทั้งร้านอาหารเก๋ๆ คาเฟ่ชิคๆ ให้ได้ลองกันเพลินเลยจ้า!

Spiegel Bar & Bistro

Spiegel3

Spiegel1

ตั้งอยู่ในย่าน Gombel ซึ่งถือเป็นถนนสำหรับสาย café hopper เพราะย่านนี้ถือเป็นแหล่งสุดชิลเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบสำรวจเมืองแบบเดินเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก และ Spiegel Bar & Bistro ก็เป็นร้านไฮไลต์ที่ใครมาย่านนี้ต้องห้ามพลาด ร้านนี้เน้นอาหารสไตล์ตะวันตกและเด่นเรื่อง Mocktail สายสุขภาพ ถ้าคุณได้จิบ Berry Smash หรือ Lychee Iced Tea ก็ได้ความสดชื่นไม่แพ้กัน

Inn Café & Resto Rinjani

Inn Cafe1

Inn Cafe3

เป็นอีกร้านที่เด่นทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ไฮไลต์อยู่ที่วิวเมืองเซอมารังที่สามารถมองเห็นได้จากยอดตึกเพราะร้านInn Café & Resto Rinjani เป็นสไตล์ Roof top Bar & Café ที่เหมาะกับการ hang out แบบเพื่อนฝูง หรือทานอาหารแบบครอบครัวก็ได้ ใครอยากมาลองชิมมื้อกลางวันหรือเย็นที่นี่ เชิญได้ตามสะดวกเลยจ้า

เมืองยอร์กยาร์กาตา (Yogyakarta)

เมืองนี้มีชื่อเล่นที่คนท้องถิ่นนิยมเรียกกันว่า “Jogja” ถือเป็นเมืองศูนย์กลางการศึกษา เพราะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยจำนวนมาก รวมทั้งเป็นเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมสไตล์ชวา มีทั้งผ้าบาติก ดนตรี บทกวี และการแสดงหนังตะลุง รวมถึงมีบูโรพุทโธ ซึ่งถือเป็นมหาเจดีย์ของศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลก และจัดเป็นสิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลกเช่นกันจะบอกให้ว่าเมืองนี้มีวัฒนธรรมอาหารชวาให้นักท่องเที่ยวได้มาลองเปิดโลกกันสนุกเลยทีเดียว

Omah Kecebong

Omah Kecebong1

Omah Kecebong4

คือสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสายวัฒนธรรมห้ามพลาด Omah Kecebong มีบริการทั้งห้องพักและกิจกรรมท้องถิ่นสุดพิเศษพร้อมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ทั้งลองทำผ้าบาติกอินโด เล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้าน และได้ลองแต่งชุดท้องถิ่นเคบาย่า (Kebaya) แต่ไฮไลต์สุดพิเศษของที่นี่คือ เซทอาหารสไตล์อินโดชวาแท้ๆ แท้ขนาดให้เราได้ลองใช้มือทานกันอย่างจริงจัง แต่ถ้าใครไม่สะดวก ทางร้านก็มีช้อนส้อมเตรียมไว้ให้เช่นกัน เมนูห้ามพลาด คือ Gurame Baker หรือปลาหมักสมุนไพรทอด Tempe goring Tepung หรือ เต้าหู้หมักทอด และ Gudangan หรือผักรวมทอด เสิร์ฟกับน้ำพริกเรียกว่า Sambal มาที่นี่ที่เดียว แล้วคุณจะรู้จักอินโดชวามากขึ้นเป็นกอง

Abhayagiri Restaurant

Abhayagiri1

Abhayagiri3

จุดขายของที่นี่คือบุฟเฟ่ต์อาหารท้องถิ่นทั้งคาว หวาน และเครื่องดื่มที่มีให้เลือกแบบละลานตา แต่สำหรับใครที่อยากทานแบบ East meets West ที่นี่ก็มีมุมอาหารนานาชาติให้ด้วยเช่นกัน และนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้อิ่มท้องกับอาหารบุฟเฟ่ต์แล้ว ยังได้อิ่มใจกับวิวพาโนราม่าของยอร์กยาร์กาตาแบบธรรมชาติสุดลูกหูลูกตาที่มีภูเขา Merapi และวัด Prambananเป็นไฮไลต์อีกด้วย

เมืองสุราการ์ตา (Surakarta)

หรือที่คนท้องถิ่นมักเรียกด้วยชื่อเล่นว่า “Solo” ถือเป็นเมืองต้นตำรับอุตสาหกรรมผ้าบาติคของอินโดนิเซียส่วนเรื่องอาหาร โซโลเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองแห่งอาหารท้องถิ่นโดยเฉพาะแนว street food ที่มีให้เลือกเดินกันหลายตลาด หลากบรรยากาศ และแล้วแต่ความหิวได้เลย

ย่าน Wedangan Pak Di

Wedangan4 - street food

Wedangan3 - ขนมครกอินโด

Wedangan1 - โจ๊กไก่ Bubur Ayam

ที่นี่คุณจะได้เปิดโลกอาหารท้องถิ่นอินโดที่แท้ทรู อยู่ใกล้กับตลาด Pasar Legi สำหรับอาหารเช้า เขาก็มีโจ๊กคล้ายเมนูของไทยแต่ที่นี่เป็นโจ๊กไก่เครื่องแน่น เรียกว่า BuburAyam หรือจะเป็นข้าวแกงอินโด Nasi Liwet เมนูข้าวหุงด้วยน้ำซุปและกะทิเสิร์ฟกับไก่หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ พร้อมมีไข่ น้ำพริกและเครื่องเคียงตามชอบ ส่วนใครนิยมขนม ต้องลองขนมครกอินโด Serabi ความเก๋อยู่ที่คนที่นี่นิยมแต่งรสด้วยชีส ช้อคโกแลตและกล้วย หรือจะเอาไปเป็นขนมราดน้ำกะทิน้ำตาลมะพร้าวก็ได้อีก

ย่าน Pasar Gede

Pasar Gede1 - สะเต๊ะอินโด

ถือเป็นสวรรค์สำหรับสายชิมจุบจิบ ที่นี่มีของว่างทานเล่นให้เลือกเยอะมาก สิ่งแรกที่ต้องลองคือ Sate Kerang หรือ Sate Usus เป็นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่นกกระทา หอยแครง และอีกมากมายนำมาปิ้งหรือต้ม ทานกับน้ำจิ้มซอสถั่วและเครื่องเคียง ถือเป็นเมนูยอดนิยมของชาวชวาจากนั้นอาจตบหวานด้วย Es Dawet ขนมหวานเย็นน้ำกะทิหอมน้ำตาลมะพร้าว หน้าตาอาจคล้ายลอดช่องที่เมืองไทย แต่รายละเอียดขอบอกว่าต้องลองงง

… อย่างที่บอกไว้ อินโดนีเซียไม่ได้มีแค่บาหลี ถ้าคุณลองเปิดใจมาทำความรู้จักอินโดนีเซียในมุมมองใหม่กันบ้าง แล้วจะรู้สึกว่า “ที่ผ่านมาฉันไปอยู่ที่ไหนมาเนี่ยยยยย” อินโดนีเซียยังมีที่เก๋ๆ ใกล้แค่เอื้อมให้ไปสัมผัสอีกเยอะเลย

 

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=42905

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us