|

หอประวัติ ม.อ. เทิดพระเกียรติ ร.10 ผ่านตราไปรษณียากร

DSC_5930

หอประวัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดนิทรรศการ “ตราไปรษณียากร..บันทึกประวัติศาสตร์ ในหลวงรัชกาลที่ 10” เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ตลอดเดือนกรกฎาคม 2562 ซึ่งเป็นเดือนพระราชสมภพเพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย ณ บริเวณลานชั้น 1 ภายในอาคารหอประวัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

DSC_5849

อาจารย์มนัส กันตวิรุฒ ผู้อำนวยการหอประวัติ กล่าวว่า ผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้ชมการแสดงตราไปรษณียากร หรือแสตมป์ชุดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 จำนวน 12 ชุด ในโอกาสสำคัญ ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2515 เช่น ตราไปรษณียากรในโอกาสที่ทรงมีพระชนมายุครบ 20 พรรษา โอกาสวันสถาปนาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดแรกแห่งรัชกาล 10 จัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 65 พรรษา และชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4 พฤษภาคม 2562

DSC_5875

นอกจากนั้น ยังมีการจัดแสดงตราไปรษณียากรที่จัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสสำคัญอื่นๆ อีก 5 ชุด เช่น ที่ระลึกงานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ชุดรัชมังคลาภิเษก ชุดงานฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 และ ชุดพระราชวังดุสิต เป็นต้น

DSC_5802

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ได้มีการเปิดงานนิทรรศการ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประธาน และมีการเสวนาพิเศษหัวข้อ “ตราไปรษณียากร.. บันทึกประวัติศาสตร์ ในหลวงรัชกาลที่ 10” โดย คุณเมธินทร์ ลียากาศ อดีตผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายตลาดตราไปรษณียากร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กรรมการที่ปรึกษาทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ และผู้ถวายงานจัดเก็บตราไปรษณียากรและสิ่งสะสมส่วนพระองค์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผู้อยู่ในวงการแสตมป์ไทยมากว่า 40 ปี ดำเนินรายการ โดย คุณบัญชร วิเชียรศรี สถานีวิทยุ ม.อ.หาดใหญ่ ซึ่งผู้เข้าร่วมฟังจำนวน 150 คน ได้รับความรู้ทั้งเรื่องการจัดทำตราไปรษณียากรชุดต่างๆ และเกร็ดประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง พร้อมของที่ระลึกจากการตอบตำถามต่างๆ

DSC_5907

DSC_5837

DSC_5909

DSC_5779

DSC_5782

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=43217

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

  • ภัณฑ์กา: เก่งจัง
  • สุทธิ​ ป​นาท​กู​ล​: เปนแนวทางที่ดีมากแต่ควรหาสถานท ี่มารองรับนักท่องเที่ยวอย่างเห มาะสมด้วยการปรชาสัมพันธ์ต้อ...
  • นัชนันท์ โชติธรรม: อยากทราบค่าใช้จ่าย นักเรียนประจำ ป.1 ค่ะ
  • อโณชา ชัยหานิตย์: ผมเปนฝีมาแปดปีแล้วฝีคัฑสรูทผ่า สองครั้งแล้วยังไม่หายทำไงดีครั บหมอบอกว่าผ่าไม่ถึงรูทวารหารูไ ม่เจอ...
  • stephan: ขอบคุณเช่นกันครับ

ข่าวมาใหม่

Find Us