วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สงขลา รวมพลังเครือข่ายอาหารของแม่
วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สงขลา ร่วมกับจังหวัดสงขลา รวมพลังเครือข่ายอาหารของแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน
วานนี้ (9 ส.ค. 62) ที่ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นประธานเปิดงาน “รวมพลังเครือข่ายอาหารของแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน” ภายใต้โครงการอาหารของแม่ เพื่อส่งเสริมโภชนาการของครอบครัวและชุมชน จังหวัดสงขลา โดยมี คณะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล คณะอาจารย์จากโรงเรียน นักเรียน ผู้ปกครอง เด็กเล็กของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และผู้สูงอายุประมาณ 500 คน
นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงาน “รวมพลังเครือข่ายอาหารของแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน” ในครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้โครงการอาหารของแม่ เพื่อส่งเสริมโภชนาการของครอบครัวและชุมชน จังหวัดสงขลา พร้อมร่วมเทิดพระเกียรติเนื่องในวันวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปีพุทธศักราช 2562 ในการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ โดยมุ่งเน้นท้องถิ่น และชุมชนสร้างความมั่นคงทางอาหาร และโภชนาการ เพื่อให้คนในชุมชนได้เข้าถึงอาหารที่ปลอดภัย (Clean Food) ถูกหลักการอย่างเพียงพอ (Good Nutrition) รวมทั้งการใส่ใจความรักผ่านอาหารสู่สมาชิกของครอบครัว ชุมชน และสังคม (Made with love)
ดร.ศุลีพร เพชรเรียง ผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สงขลา กล่าวว่า วิทยาลัยพยาบาลบรมราชนนี สงขลา ร่วมกับจังหวัดสงขลาดำเนินการจัด โครงการอาหารแม่เพื่อส่งเสริมโภชนาการของครอบครัวและชุมชนจังหวัดสงขลาในการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการของกลุ่มวัยเปราะบางทางโภชนาการ และดำเนินการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เป้าหมาย 8 พื้นที่ คือ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง, ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง, ตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร, ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ, ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่, ตำบลนาทวีนอก อำเภอนาทวี, ตำบลเทพา อำเภอเทพา และตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ โดยใช้กรอบแนวคิดทางอาหารของแม่ 3 ประการ ประกอบด้วย อาหารสะอาด (Clean Food) ถูกหลักโภชนาการ (Good Nutrition) และเป็นอาหารที่ทำด้วยความรัก (Made with love) สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อสร้างความตระหนักให้ชุมชนสังคมทราบในบทบาทของแม่ต่อการส่งเสริมภาวะโภชนาการ และสัมพันธภาพของคนในครอบครัว และชุมชน เป็นการผลักดันนโยบายการจัดการสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการมีพฤติกรรมโภชนาการที่พึงประสงค์ พร้อมพัฒนารูปแบบบริหารจัดการด้านอาหาร และโภชนาการ โดยใช้แนวทางอาหารของแม่ในระดับพื้นที่ เช่น โรงเรียนระดับประถมศึกษา, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล, การสร้างระบบ และกลไกการสื่อสารประเด็นอาหารของแม่สู่การขับเคลื่อนแนวทางอาหารของแม่แบบครบวงจร และยั่งยืน การขับเคลื่อนแนวทางอาหารของแม่สู่นโยบายระดับจังหวัด
กิจกรรมในงาน ประกอบด้วย การเสวนา, การจัดนิทรรศการเสนอข้อมูลผลการวิเคราะห์สถานการณ์ด้านอาหารและโภชนาการของพื้นที่, การออกบูธเครือข่ายผลการดำเนินงานด้านโภชนาการของแม่, ภาพวาดอาหารของแม่จากโรงเรียนเครือข่าย, การแสดงจากกลุ่มเด็กเล็ก นักเรียน และผู้สูงอายุ การสาธิตประกวดการทำอาหารจากแม่ตัวอย่างที่ได้รับการคัดเลือก, การมอบรางวัลการประกวดการทำอาหาร, การบรรยายในหัวข้อ “ยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในชุมชน โดยอาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ฯลฯ
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=44886