|

สงขลาแถลงสถานการณ์โรค COVID-19 หลังพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 12 ราย ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ

AE4E6033-AEFE-4799-81A3-951A4FF6C8FE

จังหวัดสงขลา แถลงข่าวสถานการณ์โรค COVID-19 หลังพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 12 ราย เดินหน้าคุมเข้มมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมโรค พร้อมขอความร่วมมือ ทุกภาคส่วนป้องกันตนเอง และคนใกล้ชิด

ช่วงบ่ายวันนี้ (18 มี.. 63) ที่ ห้องประชุมฑิฆัมพร สนง.สาธารณสุขจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ร่วมแถลงข่าวกรณีโรคCOVID-19 ของจังหวัดสงขลา ทั้งสถานการณ์ มาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมโรค การขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการร่วมมือป้องกันฯ และประเด็นข่าวลือ เพื่อการลดความวิตกกังวลของประชาชน

โดยข้อมูล ขณะนี้ จังหวัดสงขลา พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง จำนวน 12 ราย กำลังรอผลการตรวจยืนยันจากส่วนกลาง สำหรับผู้ป่วยดังกล่าว จำนวน 8 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากการเดินทางไปร่วมงาน “Qudamak Ulamak Malaysia 2020” ที่มาเลเซีย ในช่วง 27 .. – 2 มี.. 2563 ซึ่งเป็นประชาชนจาก ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ที่รับไว้เพื่อการเฝ้าระวังและดูแลในจังหวัดสงขลา, จำนวน 2 ราย เป็นผู้ที่กลับจากสนามมวยราชดำเนิน โดยเป็นชาวสงขลา 1 ราย และชาวนครศรีธรรมราช 1 ราย (ที่ได้รับไว้เพื่อการเฝ้าระวัง และดูแลในจังหวัดสงขลา) และอีกจำนวน 2 ราย เป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย

4A98FDE6-EF50-4F51-B19C-805C59071683

ทั้งนี้ จังหวัดสงขลาได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าติดตาม ตรวจสอบบุคคล และสถานที่ต่างๆ ที่คาดว่าผู้ป่วยเฝ้าระวังดังกล่าวได้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ และได้พบปะบุคคลใดบ้าง โดยเข้าไปสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือให้อยู่ภายในบ้าน 14 วันซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้ที่เดินทางไปร่วมงาน “Qudamak Ulamak Malaysia 2020” ที่ประเทศมาเลเซีย ทางจังหวัดสงขลา ขอให้ผู้ที่เหลือให้รีบเข้ามารายงานตัวเพื่อรับการตรวจคัดกรองโรคไวรัส COVID-19 โดยด่วนที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อร่วมกันป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปสู่สังคมวงกว้าง ขณะที่ภาพรวมของประเทศไทย (ข้อมูล วันที่ 18 มี.. 2563) มีผู้ป่วยยืนยันสะสม จำนวน 212 ราย เป็นผู้ป่วยใหม่ 35 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย กลับบ้านแล้ว 42 ราย ยังอยู่ในโรงพยาบาล 169 ราย

สำหรับการคัดกรองของจังหวัดสงขลา จำนวนสะสม 404,455 ราย โดยสถานการณ์การติดตามผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่การระบาดต่อเนื่อง (ไต้หวัน ฝรั่งเศส เยอรมัน) รวม 6 ราย อาการปกติ 6 ราย, ผลการติดตามผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเขตติดโรคติดต่ออันตราย(อิหร่าน อิตาลี เกาหลีใต้) รวม 8 ราย อาการปกติ 8 ราย และผลการติดตามแรงงานไทย ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเขตโรคติดต่ออันตราย (ประเทศเกาหลีใต้) 8 ราย อาการปกติ 8 ราย

E1EDF081-9068-459A-B43D-4B8106ABC75A

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนป้องกันตนเอง และคนใกล้ชิด โดยใช้หลักการป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจ ได้แก่ ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย และไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ, หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศจีน และประเทศที่มีรายงานการแพร่เชื้อในท้องที่ (Local transmission) ระหว่างเดินทางในต่างประเทศขอให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีมลภาวะ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอจาม หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย, ภายใน 14 วัน หลังเดินทางกลับจากประเทศที่มีการรายงานการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลีใต้ อิตาลี อิหร่าน ฝรั่งเศส สเปน สหรัฐอเมริกาสวิสเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ญี่ปุ่น เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ สวีเดน สหราชอาณาจักร และเยอรมนี

หากมีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ ได้แก่ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทางไปในเมืองของประเทศดังกล่าวข้างต้นร่วมด้วย, หลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่าหรือที่มีชีวิตและการสัมผัสโดยไม่ใช้ถุงมือ, หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น, ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น (เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว) เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ, รับประทานอาหารปรุงสุกร้อน

และขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด อาทิ สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร. 1422 (24 ชั่วโมง), สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา โทร.0-7431-1170, 09-3576-6411 (ในเวลาราชการ) หรือต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา www.skho.moph.go.th เพื่อป้องกันข่าวลือ ลดการวิตกกังวลของประชาชน

นุชฮายาตี อีปง / สวท.สงขลา รายงาน 18 มี.. 63

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=53756

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

  • PHUPA PUMSUK: สมัครสมาชิก Sky funner ค่ะ
  • ชัด ไพรพฤกษ์: ดีเยี่ยม ต้องไปต่อ การประกาศเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ในเรื่อง ธรรมาภิบาลแบบมีทศพิธราชธรรม
  • อรุณี อรรคบุตร: ต้องการสมัครสมาชิก Sky funner ค่ะ เข้าไปตรงไหนคะ // คลิกตามที่ให้มา กลายเป็นเข้าไปจองตั๋วค่ะ
  • ศกุนตลา เพชรประสมกูล: รบกวน สอบถาม หน่อย น่ะ ค่ะ แม่เป็นมะเร็งระยะที่3 รักษามา2ปี ลามไปที่ตับกับลามไปที่ปอดเม...
  • สุรศักดิ์: ดีมากๆๆครับ

ข่าวมาใหม่

Find Us