มทร.ศรีวิชัย เปิดตัวเพจ K l a n g – L e (กลางเล) แบรนด์อาหารทะเลสดจากท้องทะเลตรัง
มทร.ศรีวิชัย สงขลา ตรัง และนครศรีธรรมราช เปิดตัวเพจ K l a n g – L e (กลางเล) แบรนด์อาหารทะเลสดจากท้องทะเลตรัง รวมตัวความแตกต่างของศาสตร์และศิลป์ ส่งเสริมชุมชนนำสู่งานวิจัยกินได้ ขายได้ ตอบโจทย์ “new normal”
เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2563 ที่ ริมนทีรีสอร์ท ถนนตรัง–พัทลุง ต.นาโยงใต้ อ.เมือง จ.ตรัง ผศ.ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดี มทร.ศรีวิชัย หัวหน้าโครงการการขับเคลื่อนห่วงโซ่คุณค่าใหม่ของธุรกิจอาหารทะเลในจังหวัดตรัง เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนประมงชายฝั่ง พร้อมด้วยคณะทำงาน ดร.วิชชุลฎา ถาวโรจน์ รองคณบดีฝ่ายบริหารและวางแผน คณะศิลปะศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์เสาวณีย์ ชัยเพชร รองคณบดีฝ่ายบริหารและวางแผน คณะอุตสาหกรรมเกษตร อาจารย์เจษฎา ร่มเย็น หัวหน้าสาขาการตลาด คณะเทคโนโลยีการจัดการ ดร.จรีวรรณ จันทร์คง อาจารย์ประจำสาขาพัฒนาการเกษตรและธุรกิจเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ อาจารย์บุญรัตน์ บุญรัศมี สาขาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ มีการถ่ายทอดการทำอาหารจากผลิตภัณฑ์ #กลางเลโดย อาจารย์จิราภรณ์ ตันติพงศ์อาภา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ และ อาจารย์เดชศักดิ์ วิจิตพันธ์ อาจารย์หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ สาขาคหกรรมศาสตร์ จะเห็นได้ว่าทุกความสำเร็จในวันี้เป็นการรวมตัวทุกพื้นที่ของ มทร.ศรีวิชัย สงขลา ตรังและนครศรีธรรมราช แลกเปลี่ยนความคิดต่างศาสตร์ ต่างสาขาจนกระทั่งเกิดความลงตัวและได้ เปิดตัวเพจ K l a n g – L e (กลางเล) แบรนด์อาหารทะเลสดจากท้องทะเลตรัง ไม่น็อคน้ำแข็ง ไม่มีฟอร์มาลีน ไม่มีสารฟอกขาว พร้อมจัดส่งกันทั่วได้ประเทศ เป็นงานวิจัย“กินได้ ขายได้” การขับเคลื่อนห่วงโซ่คุณค่าใหม่ของธุรกิจอาหารทะเลในจังหวัดตรัง เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนประมงชายฝั่ง โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ภายใต้โครงการ “การพัฒนาแพลตฟอร์มวิจัยการจัดการสินค้าเกษตรในพื้นที่เป้าหมายเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก” ชุดโครงการพัฒนาผู้ประกอบการเกษตรเพื่อสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนในพื้นที่(Small Medium Agriculture Enterprises; SMAEs) ที่สนับสนุนโดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)
ผศ.ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดี กล่าวว่า โครงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อการจัดการห่วงโซ่คุณค่าของผลผลิตสัตว์น้ำเพื่อยกเศรษฐกิจฐานรากของชาวประมงชายฝั่ง และสร้างผู้ประกอบการธุรกิจอาหารทะเล ในพื้นที่จังหวัดตรัง เกิดจากสถานการณ์ความต้องการบริโภคอาหารทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาผลผลิตสัตว์น้ำทะเลในตลาดภายนอกมีราคาที่สูงขึ้น จากการศึกษาวิจัยพบว่าราคาผลิตสัตว์น้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นนั้น การกระจายรายได้กับชุมชนชายฝั่งหรือชาวประมงยังไม่ทั่วถึง ซึ่งส่งผลกระทบถึงคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจครัวเรือนของชาวประมงชายฝั่งยังคงประสบกับปัญหาความยากจน ดังนั้น การบริหารจัดการทรัพยากรผลผลิตสัตว์น้ำทะเลในกลุ่มอาหารทะเลในรูปแบบและการกระจายรายได้อย่างเป็นธรรม ด้วยหลักการใช้แนวคิดห่วงโซ่คุณค่ามาเป็นกลไกขับเคลื่อน โดยให้ความสำคัญตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยการพัฒนาให้เกิดกลุ่มธุรกิจใหม่ การกระจายสินค้าที่เป็นธรรมต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค อันเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาธุรกิจอาหารทะเลให้เกิดความยั่งยืน
กลางเลโมเดล ถือเป็นโมเดลธุรกิจใหม่จากงานวิจัยฯ โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการธุรกิจอาหารทะเลในชุมชน โดยปรับเปลี่ยนจากผู้รวบรวมสัตว์น้ำในพื้นที่ ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายอาหารทะเลที่ตอบโจทย์ตลาดในยุคปัจจุบัน “กำนันจันทร์” นายศักดา ทุ่ยอ้น กำนันตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง เป็นผู้นำยุคใหม่ที่มีความคิดก้าวหน้า เห็นถึงโอกาสทางธุรกิจในการสนับสนุนให้ชาวประมงในพื้นที่ มีเพิ่มรายได้ที่เพิ่มขึ้น โดยการนำผลงานวิจัยของนักวิจัย มาพัฒนาเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ โดยการจัดการอาหารทะเลแบบสด มีคุณภาพ ผ่านการเก็บรักษาอย่างถูกวิธี ด้วยการแช่แข็ง พร้อมส่งต่อถึง ผู้บริโภค ได้อย่างรวดเร็ว ในราคาที่เป็นธรรมกับผู้บริโภค และยังคงความสดของอาหารทะเล สนใจอาหารทะเลคุณภาพติดต่อ “กำนันจันทร์” นายศักดา ทุ่ยอ้น เบอร์ 062-6535944 หรือ https://www.facebook.com/KlangLeSeafood
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=56325