|

มทร.ศรีวิชัย เจ๋ง! สร้างเครื่องอัดก้อนข้าวยำกรอบ เพิ่มปริมาณการผลิต ลดแรงงานคน ประยุกต์ใช้ได้กับอาหารได้หลากหลาย

3D94ED23-7C08-40DC-9EFB-3E312C652C5D

สาขาเกษตรประยุกต์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ไสใหญ่ โดยดร.เศรษฐวัฒน์ ถนิมกาญจน์ อาจารย์นศพร ธรรมโชติ และอาจารย์ชโลธร ศักดิ์มาศ ร่วมกันออกแบบและประดิษฐ์เครื่องอัดก้อนข้าวกรอบรส ต้มยำกุ้งเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตได้เป็น 12 ชิ้นต่อครั้ง ด้วยแรงงานเพียง 1 ผลิตภัณฑ์ข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งเป็นสินค้า OTOP ของกลุ่มสตรีเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่

A81A50D2-5B88-4FE0-A142-336BD5F3D21C

ซึ่งข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งมีส่วนผสมหลัก คือ ข้าวหุงสุกนำไปอบหรือตากแห้ง แล้วผ่านกระบวนการทอด เรียกว่าข้าวพองนำข้าวพองคลุกเคล้ากับส่วนผสมปรุงรสต้มยำกุ้งจนเข้ากัน หลังจากนั้นนำมาอัดขึ้นรูปเป็นก้อนโดยนำข้าวพองที่ผสมเครื่องปรุงรสแล้วใส่เบ้าพิมพ์แล้วออกแรงกด ให้ได้ขนาด น้ำหนัก และความหนาของแต่ละชิ้นที่เท่ากัน แกะออกจากเบ้า ก่อนแพ็คใส่บรรจุภัณฑ์ ต้องผ่านกระบวนการอบแห้งเพื่อไล่ความชื้น เพิ่มความกรอบ และยืดอายุของผลิตภัณฑ์ โดยรสชาติคงเดิม ซึ่งปัจจุบันทางกลุ่มสามารถอัดขึ้นรูปเป็นก้อนได้เพียงครั้งละ 1 ชิ้น ด้วยแรงงานคน หากต้องการผลิตจำนวนมากก็ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก ซึ่งแรงงานคนจะมีข้อจำกัด เมื่อออกแรงกดไปนานๆ จะเกิดอาการเมื่อยล้า เหน็บชา หรือบ้างรายได้รับบาดเจ็บไม่สามารถทำงานติดต่อกันได้ ส่งผลให้ทางกลุ่มไม่สามารถผลิตสินค้าได้ทันตามความต้องการ

9B6D9431-74B4-44A6-8AB9-A86A75356C93

เครื่องอัดก้อนข้าวกรอบรสต้มยำออกแบบและประดิษฐ์  จากวัสดุสแตนเลสเป็นวัสดุหลักในการผลิตและมีขนาดของเครื่องโดยประมาณ 400 x 400 x 800 มิลลิเมตร มีส่วนประกอบสำคัญ 2 ส่วน คือ ชุดแม่พิมพ์อัดก้อนข้าวกรอบรสต้มยำกุ้ง ที่มีเบ้าใส่ข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งลักษณะเป็นวงรีจำนวน 12 ช่อง และชุดส่งกำลังแบบเท้าเหยียบ โดยมีหลักการทำงาน เริ่มต้นโดยเปิดฝาหรือแผ่นบนสุดของแม่พิมพ์ บรรจุข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งลงเบ้าให้เต็มช่องทั้ง 12 ช่อง ปิดฝาบนของแม่พิมพ์แล้วล็อคไว้ แล้วใช้เท้าเหยียบที่แป้นเหยียบ เหยียบแช่ประมาณ 10 วินาที จนข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งแน่น เกาะตัวเป็นก้อน แล้วทำการเปิดฝาของแม่พิมพ์ ทำการเหยียบที่แป้นเหยียบอีกครั้ง เพื่อทำการกระทุ้งให้ก้อนข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งออกจากเบ้าพร้อมกันทั้ง 12 ชิ้น

B2F8DD38-FB82-469A-BEAD-FF925260737F

ปัจจุบันได้ส่งมอบเครื่องอัดก้อนข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งให้กับกลุ่มสตรีเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่ ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้สะดวก มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน และลดการใช้แรงงานคนได้  และสามารถอัดข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งให้มีรูปร่าง ความหนา และปริมาณเท่ากันทุกก้อน เครื่องดังกล่าวใช้ต้นทุนประมาณ 8,000 บาท ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของรูปทรงได้โดยการสร้างบล็อกใหม่ และยังนำไปใช้อัดอาหารประเภทอื่นๆ ได้อีกด้วย

F9553447-B4F0-4991-BE9E-2989DB03B51A

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ดร.เศรษฐวัฒน์ ถนิมกาญจน์ อาจารย์ประจำ สาขาเกษตรประยุกต์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ไสใหญ่ โทรศัพท์ 087-7462379

69F0CFA8-0329-4D58-B647-C760D6B2A11EAE59FA66-BE27-48C1-9B05-BB0B14F3F3C4

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=57973

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us