|

“จุรินทร์” ปัดถกตู่เรื่องรัฐบาลแห่งชาติ รับแก้รัฐธรรมนูญสัญญาณดี ยันแก้ปากท้องกับแก้ รธน. ทำพร้อมกันได้

C277D2A2-6056-44BE-B568-9315AF05662C

“จุรินทร์” ปัดถกตู่เรื่องรัฐบาลแห่งชาติ รับแก้รัฐธรรมนูญสัญญาณดี ยันแก้ปากท้องกับแก้ รธน. ทำพร้อมกันได้

วันนี้ (30 ก.ย. 63) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวฃพาณิชย์ และคณะ เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยมีนายอำพล พงษ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยผู้ดำเนินงาน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายภิรพล ลาภสาโรจน์กิจ อดีต สส.พรรค ปชป.เขต 2 สงขลา และผู้บริหารสำนักงานพรณิชย์จังหวัดสงขลา ร่งมให้การต้อนรับ ณ บริเงณทางออกท่าอากาศยานหาดใหญ่

9784BBDF-5D71-49C7-88AF-B15C1826BEF5

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้ตอบคำถามที่สนามบินหาดใหญ่ในเรื่องที่นายกรัฐมนตรีเชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลหารือก่อนการประชุม ครม. เมื่อวานนี้ว่า ไม่มีคุยเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ ซึ่งในความเห็นตนรัฐบาลแห่งชาติในโลกจะเกิดได้ก็ต้องอยู่ในภาวะสงครามหรือในภาวะวิกฤติที่ระบบปกติไม่มีทางไป แต่สำหรับสถานการณ์ประเทศเราขณะนี้ระบบรัฐสภายังเดินหน้าไปได้ตามปกติ จึงไม่เห็นความจำเป็นและไม่ทราบที่มาที่ไปของข่าว

359E964D-4590-47E3-9307-F0EFA4A9DB77

ส่วนการหารือกับนายกรัฐมนตรีและพรรคร่วมเมื่อวานนั้นถือว่าเป็นสัญญานที่ดีเรื่องการแก้ รธน. เพราะมีความเห็นไปทางเดียวกันแล้ว ซึ่งสิ่งที่ตนเห็นว่าต้องเร่งทำต่อไปคือเร่งหารือและหาจุดร่วมกับวุฒิสมาชิก เพราะถ้า 3 ฝ่ายคือพรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสมาชิก เห็นร่วมกันได้ รธน.ก็แก้ได้ โดยตนได้สั่งการให้กรรมาธิการของพรรคประชาธิปัตย์ได้ผลักดันอย่างเต็มที่ในการประชุมกรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการในช่วง 1 เดือนนี้ เพราะเป็นทั้งจุดยืนพรรคและนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และให้สนับสนุนร่างแก้ไขของพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้าน ที่แก้ ม.256 ให้ตั้ง สสร. โดยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2

891BC637-BFC8-4A7C-8829-DC74C8D9E978

“ส่วนความเห็นที่บางฝ่ายเห็นควรแก้ปัญหาปากท้องก่อนแก้ รธน.นั้น ตนเห็นด้วยว่าเรื่องปากท้องสำคัญมาก แต่การบ้านของประเทศมีหลายข้อและสามารถทำพร้อมกันไปได้ เพราะการแก้ปัญหาปากท้องเป็นหน้าที่รัฐบาล ส่วนการแก้ รธน. เป็นหน้าที่รัฐสภา ส่วนร่างแก้ รธน. ของไอลอว์นั้นยังต้องรอการบรรจุวาระก่อนจึงจะพิจารณาได้ เพราะฉะนั้นขณะนี้ถือว่าร่างที่กรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการจะต้องนำมาพิจารณายังมีแค่ 6 ร่าง” นายจุรินทร์กล่าว

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=60223

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

  • PHUPA PUMSUK: สมัครสมาชิก Sky funner ค่ะ
  • ชัด ไพรพฤกษ์: ดีเยี่ยม ต้องไปต่อ การประกาศเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ในเรื่อง ธรรมาภิบาลแบบมีทศพิธราชธรรม
  • อรุณี อรรคบุตร: ต้องการสมัครสมาชิก Sky funner ค่ะ เข้าไปตรงไหนคะ // คลิกตามที่ให้มา กลายเป็นเข้าไปจองตั๋วค่ะ
  • ศกุนตลา เพชรประสมกูล: รบกวน สอบถาม หน่อย น่ะ ค่ะ แม่เป็นมะเร็งระยะที่3 รักษามา2ปี ลามไปที่ตับกับลามไปที่ปอดเม...
  • สุรศักดิ์: ดีมากๆๆครับ

ข่าวมาใหม่

Find Us