มทร.ศรีวิชัย สร้างระบบอบแห้งผลิตภัณฑ์ทางเกษตรอุณหภูมิต่ำ รังสีอาทิตย์แบบเรือนกระจกและอินฟราเรด
นายธีรศักดิ์ ทองพรัด นายสุรพัฒน์ อินทโร นายอภิชาติ สระโร นักศึกษาสาขาเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา สร้างระบบอบแห้งผลิตภัณฑ์ทางเกษตรอุณหภูมิต่ำโดยการอบแห้งด้วยปั๊มความร้อนร่วมรังสีอาทิตย์แบบเรือนกระจกและอินฟราเรด อบพริกแห้งเพื่อการเก็บรักษาให้ยาวนานขึ้นกว่าพริกสดขึ้น โดยมี รศ.ดร.จารุวัฒน์ เจริญจิต เป็นที่ปรึกษา
จากปัญหาราคายางตกต่ำในประเทศไทย โดยเฉพาะภาคใต้ ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้ลดลงอย่างชัดเจน โดยส่วนหนึ่งได้ทำการปรับตัวในการหาแหล่งรายได้เสริมเพิ่มขึ้น ซึ่งในเขตจังหวัดสงขลา และพื้นที่ใกล้เคียง ได้มีการสนับสนุนให้ปลูกพืชผักต่างๆ เสริมเพื่อจำหน่ายหรือแปรรูปในลักษณะต่างๆ มากขึ้น พบว่าพริกขี้หนูเป็นที่ต้องการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เนื่องจากพริกขี้หนูสามารถจำหน่ายได้หลากหลายลักษณะเนื่องจากเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอาหารต่างๆ สามารถจำหน่ายได้โดยตรงในรูปแบบพริกสด หรือโดยทางอ้อมผ่านการอบแห้งเป็นพริกแห้ง พริกขี้หนูมีข้อดีมากกว่าเนื่องจากมีความต้องการของตลาด ในรูปแบบพริกสด พริกแห้ง และการแปรรูปผลิตภัณฑ์มากกว่าพืชผักอย่างอื่นส่งผลให้เกิดชุมชนที่นำพริกแห้งเป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องแกงจำหน่ายหลายกลุ่ม ซึ่งเป็นการต่อยอดจากการอบพริกแห้งเพื่อการเก็บรักษาให้ยาวนานขึ้นกว่าพริกสดให้สามารถแปรรูปเพื่อเพื่อจำหน่ายได้ในวงกว้างต่อไป
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=60723