|

มทร.ศรีวิชัย สร้างระบบอบแห้งผลิตภัณฑ์ทางเกษตรอุณหภูมิต่ำ รังสีอาทิตย์แบบเรือนกระจกและอินฟราเรด

95B0535D-1CB0-4F5A-9310-1499AC78203D

นายธีรศักดิ์ ทองพรัด นายสุรพัฒน์ อินทโร  นายอภิชาติ สระโร นักศึกษาสาขาเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา สร้างระบบอบแห้งผลิตภัณฑ์ทางเกษตรอุณหภูมิต่ำโดยการอบแห้งด้วยปั๊มความร้อนร่วมรังสีอาทิตย์แบบเรือนกระจกและอินฟราเรด อบพริกแห้งเพื่อการเก็บรักษาให้ยาวนานขึ้นกว่าพริกสดขึ้น  โดยมี รศ.ดร.จารุวัฒน์ เจริญจิต เป็นที่ปรึกษา

A03181DE-B321-47A9-98CD-2F577E86903D

จากปัญหาราคายางตกต่ำในประเทศไทย โดยเฉพาะภาคใต้ ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้ลดลงอย่างชัดเจน โดยส่วนหนึ่งได้ทำการปรับตัวในการหาแหล่งรายได้เสริมเพิ่มขึ้น ซึ่งในเขตจังหวัดสงขลา และพื้นที่ใกล้เคียง ได้มีการสนับสนุนให้ปลูกพืชผักต่างๆ เสริมเพื่อจำหน่ายหรือแปรรูปในลักษณะต่างๆ มากขึ้น พบว่าพริกขี้หนูเป็นที่ต้องการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เนื่องจากพริกขี้หนูสามารถจำหน่ายได้หลากหลายลักษณะเนื่องจากเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอาหารต่างๆ สามารถจำหน่ายได้โดยตรงในรูปแบบพริกสด หรือโดยทางอ้อมผ่านการอบแห้งเป็นพริกแห้ง พริกขี้หนูมีข้อดีมากกว่าเนื่องจากมีความต้องการของตลาด ในรูปแบบพริกสด พริกแห้ง และการแปรรูปผลิตภัณฑ์มากกว่าพืชผักอย่างอื่นส่งผลให้เกิดชุมชนที่นำพริกแห้งเป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องแกงจำหน่ายหลายกลุ่ม ซึ่งเป็นการต่อยอดจากการอบพริกแห้งเพื่อการเก็บรักษาให้ยาวนานขึ้นกว่าพริกสดให้สามารถแปรรูปเพื่อเพื่อจำหน่ายได้ในวงกว้างต่อไป

117B002B-9750-4980-BF25-313686654D12A0DF3A8B-2B5F-41E6-BFBC-F06FE931A1D8

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=60723

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us