|

‘ศ. ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล’ ม.สงขลานครินทร์ 1 ใน 9 นักวิจัย ที่ได้รับการอ้างอิงผลงานสูงสุดระดับโลก 6 ปีซ้อน

FCD9F36A-7024-46BC-A6D4-36F9DEE5510B

“กว่าจะเป็น. ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล.สงขลานครินทร์ 1 ใน 9 นักวิจัยที่ได้รับการอ้างอิงผลงานสูงสุดระดับโลก 6 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2015 – 2020 โดยตลอดระยะเวลาเกือบ30 ปี ของการทำงานในตำแหน่งอาจารย์ และพาตัวเองไปยังจุดสูงสุดในตำแหน่งทางวิชาการ จากความสามารถที่โดดเด่น จนถูกยอมรับในระดับโลก การันตีด้วยผลงานวิจัย และการกวาดรางวัลต่างๆ มามากมาย”

       . ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาอุตสาหกรรมเกษตรคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ระดับปริญญาโทสาขาเทคโนโลยีอาหาร คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จากนั้นได้รับทุน Fulbright ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก สาขา Food Science and Technology ที่Oregon State University ประเทศสหรัฐอเมริกา  3B9F89F7-7AAE-4DC2-A64A-BB7C9A57E770     ปัจจุบัน . ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล ปฏิบัติงานภายใต้สังกัด International Center of Excellence in Seafood Science and Innovation มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หน่วยงานที่มุ่งวิจัยด้านอาหารทะเล วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมอาหารทะเล เพื่อสร้างความเป็นเลิศให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งการวิจัยด้านอาหารทะเลเป็นสิ่งที่ . ดร.สุทธวัฒน์ ให้ความสนใจตั้งแต่เริ่มทำงาน โดยแบ่งงานวิจัยเป็น 2 สาขา ได้แก่คุณภาพอาหารทะเล และการใช้ประโยชน์จากเศษวัสดุเหลือใช้จากการแปรรูปสัตว์น้ำ  3D698AAF-DBBD-4DB6-A621-B1F2C1361604     ด้วยความที่เป็นทั้งอาจารย์และนักวิจัย . ดร.สุทธวัฒน์ มองว่า การเรียนการสอนกับงานวิจัยเป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไป ในฐานะที่เป็นอาจารย์ ภารกิจหลัก นั่นคือ การสอน การสอนที่ดีอาจารย์จะต้องมีความรู้ ต้องพยายามศึกษาหาความรู้ และสิ่งที่ได้มาจากงานวิจัย ซึ่งงานวิจัยจะต้องเริ่มจากองค์ความรู้ ความเข้าใจ เพื่อการวิจัยที่ถูกต้องและได้มาซึ่งองค์ความรู้หรือเทคโนโลยีใหม่ ก่อให้เกิดความเข้าใจอย่างกระจ่างแจ้งเพื่อนำไปถ่ายทอดแก่นักศึกษา ดังนั้น งานสอนและงานวิจัยจึงเป็นสิ่งที่ต้องเดินไปด้วยกัน    BE8A9B1D-7DD4-48CA-B3F5-1DC2BCE9758F     สำหรับความสำเร็จในตำแหน่งอาจารย์ .ดร.สุทธวัฒน์ มีความมุ่งมั่นตั้งแต่เริ่มเข้าทำงานที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่าจะต้องไปยืนในจุดสูงสูด นั่นคือศาสตราจารย์ ซึ่งปัจจุบัน . ดร.สุทธวัฒน์ ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ ระดับ 11 ด้านความสำเร็จในฐานะนักวิจัยคงเห็นได้ชัดจากรางวัลต่างๆ มากมาย อาทิ รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น รางวัลนักวิจัยแห่งชาติ รางวัลศาสตราจารย์วิจัยดีเด่นจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) รางวัลวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจากมูลนิธิโทเร เพื่อการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ ประเทศไทย ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 3 นักวิจัยแกนนำของไทย ประจำปี 2563 จากกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จากโครงการวิจัยการใช้ประโยชน์สูงสุดจากวัสดุเศษเหลือจากการแปรรูปสัตว์น้ำ เพื่อเป็นส่วนประกอบอาหารฟังก์ชัน / นิวตราซูติคอลและสารเติมแต่งอาหารชนิดใหม่ซึ่งได้รับสนับสนุนงบประมาณการสร้างเครือข่ายวิจัยด้านการแพทย์และอาหาร จำนวน 20,000,000 บาทและการได้เป็น 1 ใน 9 นักวิจัย ที่ได้รับการอ้างอิงผลงานสูงสุดระดับโลก (Highly Cited Researcher) 6 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2015 – 2020 เป็นต้น             อย่างไรก็ตาม การจะประสบความสำเร็จท่ามกลางโลกที่มีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างก้าวกระโดด มีคู่แข่งมากมาย จะต้องใช้ความพยายาม ความสามารถ และความมุ่งมั่นตั้งใจ จึงจะสามารถฝ่าฝันไปได้      D33B4790-FC17-460C-8304-2BB5C9F013E5       ศ. ดร.สุทธวัฒน์ กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มต้นการทำงานได้พบเจอกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มากมาย แต่สิ่งเหล่านี้เป็นแรงขับเคลื่อนที่ทำให้ก้าวไปข้างหน้าได้มากขึ้น ทุกคนล้วนย่อมพบเจอกับอุปสรรคและปัญหาด้วยกันทั้งนั้น แต่จะมีวิธีแก้ไขปัญหานั้นอย่างไรขึ้นอยู่กับความอดทน สุดท้ายอุปสรรคเหล่านั้นจะเป็นบทเรียนที่ทำให้เราได้รู้จักการแก้ไขปัญหา รู้จักหลีกเลี่ยงปัญหา และจะทำให้เราคุ้นเคยกับปัญหา สามารถปรับตัวเข้ากับปัญหานั้นได้ และจะผ่านไปด้วยดี

ฝากถึงนักวิจัยรุ่นใหม่จะต้องมีความขยัน อดทน มีเป้าหมายชัดเจน ห้ามท้อถอยเพราะความผิดพลาดไม่ได้หมายความว่าเราล้มเหลว แต่ในทางกลับกันทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ฉะนั้น หากเราทุ่มเท เราก็จะได้ในสิ่งที่เรามุ่งหวังไว้. ดร.สุทธวัฒน์กล่าวทิ้งท้าย

CFB45D8D-8CD7-4CAB-B13B-8669A200F054

12E141B0-E0AA-4874-9D1C-C9FF779EA57B

A507F583-6413-4281-B1F4-E8CE139EF363

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=62900

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us