|

มทร.ศรีวิชัย ไสใหญ่ สร้างเครื่องอัดก้อนข้าวรสต้มยำกุ้ง เวอร์ชั่น 3 อัดขึ้นรูปก้อนข้าวรสต้มยำกุ้งเพื่อผลิตเป็นข้าวกรอบรสต้มยำกุ้ง

231DCC8B-8DB1-488C-A3D1-F880C7BB44FB     ผลิตภัณฑ์ข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งเป็นสินค้า OTOP ของกลุ่มสตรีเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่ ซึ่งมีส่วนผสม หลักคือ ข้าวหุงสุกนำไปอบหรือตากแห้ง แล้วผ่านกระบวนการทอดเรียกว่าข้าวพองนำข้าวพองคลุกเคล้ากับส่วนผสมปรุงรสต้มยำกุ้งจนเข้ากัน หลังจากนั้นนำมาอัดขึ้นรูปเป็นก้อนโดยนำข้าวพองที่ผสมเครื่องปรุงรสแล้วใส่เบ้าพิมพ์แล้วออกแรงกดให้ได้ขนาด น้ำหนัก และความหนาของแต่ละชิ้นที่เท่ากัน แกะออกจากเบ้านำไปผ่านกระบวนการอบแห้งเพื่อไล่ความชื้น เพิ่มความกรอบ และยืดอายุของผลิตภัณฑ์ โดยรสชาติคงเดิม ก่อนแพคใส่บรรจุภัณฑ์    AB107C8B-192F-4DBB-9671-85D47F12F5C5      ซึ่งปัจจุบันทางกลุ่มสามารถอัดขึ้นรูปเป็นก้อนได้เพียงครั้งละ 1 ชิ้น โดยใช้แรงงานคน ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาด้านแรงงานและเพิ่มกำลังการผลิตที่ไม่ทันต่อออเดอร์ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีความสม่ำเสมอเท่ากันทุกชิ้น .ดร.เศรษฐวัฒน์ ถนิมกาญจน์ อาจารย์ประจำสาขาเกษตรประยุกต์ คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ไสใหญ่ จึงได้คิดสร้างนวัตกรรมเครื่องอัดก้อนข้าวรสต้มยำกุ้ง เวอร์ชั่น 3 สำหรับการอัดขึ้นรูปก้อนข้าวรสต้มยำกุ้งเพื่อผลิตเป็นข้าวกรอบรสต้มยำกุ้ง    BB7B2ED7-48E3-4EB1-A369-6EAC5FEDE347       โดยเครื่องนี้เป็นการพัฒนารูปแบบและกลไกการทำงานให้สมบูรณ์ตรงกับความต้องการใช้งานของชุมชนมากยิ่งขึ้น  สำหรับเครื่องอัดก้อนข้าวรสต้มยำกุ้งนี้มีหลักการทำงานโดยแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ชุด คือ  ชุดที่ 1 ชุดป้อนวัตถุดิบใช้มอเตอร์ซึ่งควบคุมความเร็วรอบด้วยอินเวอร์เตอร์ มอเตอร์ต้นกำลังจะถูก เชื่อมต่อเข้ากับเพลาเกลียวลำเลียงเพื่อลำเลียงข้าวรสต้มยำกุ้งที่ถูกบรรจุไว้ในถังไปยังแผ่นจานวงกลมซึ่งเจาะ เป็นช่องเป็นรูปวงรี (Slot) คล้ายกับซูชิ สำหรับบรรจุข้าวรสต้มยำกุ้งเพื่อขึ้นรูปเป็นก้อน โดยที่แผ่นจานวงกลม จะมีมอเตอร์อีกตัวเป็นต้นกำลังควบคุมด้วยเซนเซอร์ตรวจจับตำแหน่ง (Proximity Sensor) เพื่อสั่งงานให้ มอเตอร์หมุนขับและหยุดการทำงานของแผ่นจานวงกลมให้ตรงตามตำแหน่งที่จะทำการป้อนข้าวรสต้มยำกุ้ง การอัดขึ้นรูปและการดันข้าวรสต้มยำกุ้งออกจากช่องบรรจุลงสู่ถาดรองรับ         DC9F6A63-CBE2-489D-B7A3-551D529007E6       ชุดที่ 2 ชุดอัดข้าวรสต้มยำกุ้งเพื่อขึ้นรูปให้เป็นก้อนโดยใช้ต้นกำลังจากกระบอกสูบนิวแมติกส์ตัวที่ 1 ที่ควบคุมการทำงานด้วยเซนเซอร์ตัวจับตำแหน่ง และวาล์วควบคุมทิศทางลม  ชุดที่ 3 ชุดส่งและดันก้อนข้าวรสต้มยำกุ้งออกจากช่องอัดข้าวรสต้มยำกุ้งใช้ต้นกำลังจากกระบอกสูบ นิวแมติกส์ตัวที่ 2 ที่ควบคุมการทำงานด้วยเซนเซอร์ตัวจับตำแหน่ง และวาล์วควบคุมทิศทางลม โดยที่มอเตอร์ต้นกำลังจะหมุนแผ่นจานวงกลมเพื่อส่งข้าวรสต้มยำกุ้งที่ผ่านการอัดขึ้นรูปเป็นก้อนแล้วไปตรงตำแหน่งที่เป็นช่องกระบอกสูบนิวแมติกส์จะดันก้อนข้าวรสต้มยำกุ้งลงสู่ถาดรองรับต่อไป  

    โดยประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องอัดก้อนข้าวรสต้มยำกุ้งสามารถผลิตได้ 600 ชิ้น ต่อ ชั่วโมง ซึ่ง เพียงพอต่อการผลิตตามออร์เดอร์ของตลาด เพิ่มรายได้ ลดต้นทุนทั้งนี้นวัตกรรมนี้อยู่ภายใต้โครงการพัฒนา ต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อการผลิตระดับชุมชนของสถาบันไทยเยอรมัน (TGI) ร่วมกับ สำนักงานปลัดกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)     289EDB2D-FD23-46E6-A3C7-C712A24E8D32      สนใจติดต่อข้อมูลได้ที่ .ดร.เศรษฐวัฒน์ ถนิมกาญจน์ อาจารย์ประจำสาขาเกษตรประยุกต์   คณะเกษตรศาตร์ มทร.ศรีวิชัย .ทุ่งสง .นครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์087-746-2379

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=62959

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us