คณะศิลปศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย สืบสานประเพณีไหว้บ๊ะจ่าง ออนไลน์
เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หรือ เทศกาลตวนอู่เจี๋ย หรือ Dragon Boat Festival เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของประเทศจีน ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน(จันทรคติ) ของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน 2559 เพื่อเป็นการระลึกถึงวันที่ ชวีหยวน ขุนนางผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่ นอกจากนี้ ในประเทศจีนบริเวณแม่น้ำแยงซีเกียงฮ่องกง ใต้หวัน และมาเก๊า ยังมีการละเล่นแข่งเรือมังกร ที่เป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง
ทั้งนี้ “บ๊ะจ่าง” ถือเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง เนื่องจากในห่อของบ๊ะจ่างนั้นประกอบไปด้วยส่วนประกอบที่มีสารอาหารมากมายหลากหลาย ทั้งโปรตีนคาร์โบไฮเดรต รวมไปถึงสมุนไพร พืชพันธุ์ธัญญาหาร อย่างเช่น ข้าวเหนียวก็เป็นสารอาหารที่มีสรรรพคุณในการเสริมบำรุงชี่และม้าม ช่วยให้เจริญอาหาร ส่วนใบไม้ที่นำมาห่อบ๊ะจ่างก็มีหลายชนิด เปรียบได้กับการนำสมุนไพรมาประกอบอาหาร ซึ่งแต่ละท้องถิ่นก็จะทำไส้แตกต่างกันไป โดยปกติบ๊ะจ่างจะมีการทำกันมากในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง แต่ในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้อย่างแพร่หลาย สำหรับในประเทศไทยเมื่อถึงช่วงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างก็จะมีร้านทำบ๊ะจ่างออกมาขาย เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีนมาเลือกหรือสั่งซื้อเพื่อนำไปไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นภาพที่เห็นจนชินตากันเป็นประจำทุกปีและวัฒนธรรมประเพณีนี้ยังคงอนุรักษ์สืบทอดมาแต่ช้านานจนถึงปัจจุบัน และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่รับรู้เรื่องราวของวัฒนธรรมประเพณี ทางวิชาเอกภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร หลักสูตรสาขาวิชาภาษาต่างประเทศเพื่อการสื่อสาร
สาขาภาษาต่างประเทศ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้เล็งเห็นความสำคัญของเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง จึงจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีอันดีงามแห่งเอเชียบูรพา : เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ให้แก่นักศึกษาวิชาเอกภาษาจีนเพื่อการสื่อสารชั้นปีที่ 1 นักศึกษาหลักสูตรสาขาวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสากลชั้นปีที่ 2 กลุ่มวิชาชีพเลือกภาษาจีน คณาจารย์ และบุคคลที่สนใจ ผ่านระบบออนไลน์ (Google Meet) เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2564 โดยได้รับเกียรติจาก ดร.นุชลี ทิพย์มณฑา คณบดีคณะศิลปศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ช่วงเช้าจะเป็นกิจกรรมการบรรยาย ภายใต้หัวข้อ “เทศกาลตวนอู่ มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลก” โดยวิทยากรจากภายนอกและกิจกรรมแข่งขันการนำเสนอเรื่องราวเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างผ่านการนำเสนอภายใต้หัวข้อ “บ๊ะจ่างกับสังคมไทย” โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ นำเสนอภาคภาษาจีนและนำเสนอภาคภาษาอังกฤษ และกิจกรรมในช่วงบ่าย เป็นกิจกรรม “บ๊ะจ่างเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ” เป็นการถ่ายทอดวิธีการและขั้นตอนการทำบ๊ะจ่าง และให้ผู้เข้าฝึกปฏิบัติทำบ๊ะจ่างไปพร้อม ๆ กับวิทยากร โดยมีคณาจารย์จากหลักสูตรสาขาวิชาการอาหารและโภชนาการ สาขาคหกรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เป็นวิทยากรสาธิตการทำบ๊ะจ่างในกิจกรรมดังกล่าว
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=66263