|

คณะศิลปศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย สืบสานประเพณีไหว้บ๊ะจ่าง ออนไลน์

D0576FE6-CF5A-4F59-B315-A169F72BFFA8             เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หรือ เทศกาลตวนอู่เจี๋ย หรือ Dragon Boat Festival เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของประเทศจีน ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน(จันทรคติ) ของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน 2559 เพื่อเป็นการระลึกถึงวันที่ ชวีหยวน ขุนนางผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่ นอกจากนี้ ในประเทศจีนบริเวณแม่น้ำแยงซีเกียงฮ่องกง ใต้หวัน และมาเก๊า ยังมีการละเล่นแข่งเรือมังกร ที่เป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง

             ทั้งนี้บ๊ะจ่างถือเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง เนื่องจากในห่อของบ๊ะจ่างนั้นประกอบไปด้วยส่วนประกอบที่มีสารอาหารมากมายหลากหลาย ทั้งโปรตีนคาร์โบไฮเดรต รวมไปถึงสมุนไพร พืชพันธุ์ธัญญาหาร อย่างเช่น ข้าวเหนียวก็เป็นสารอาหารที่มีสรรรพคุณในการเสริมบำรุงชี่และม้าม ช่วยให้เจริญอาหาร ส่วนใบไม้ที่นำมาห่อบ๊ะจ่างก็มีหลายชนิด เปรียบได้กับการนำสมุนไพรมาประกอบอาหาร ซึ่งแต่ละท้องถิ่นก็จะทำไส้แตกต่างกันไป โดยปกติบ๊ะจ่างจะมีการทำกันมากในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง แต่ในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้อย่างแพร่หลาย           23C0217C-0976-46DA-A7E9-60F85546E119             สำหรับในประเทศไทยเมื่อถึงช่วงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างก็จะมีร้านทำบ๊ะจ่างออกมาขาย เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีนมาเลือกหรือสั่งซื้อเพื่อนำไปไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นภาพที่เห็นจนชินตากันเป็นประจำทุกปีและวัฒนธรรมประเพณีนี้ยังคงอนุรักษ์สืบทอดมาแต่ช้านานจนถึงปัจจุบัน และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่รับรู้เรื่องราวของวัฒนธรรมประเพณี ทางวิชาเอกภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร หลักสูตรสาขาวิชาภาษาต่างประเทศเพื่อการสื่อสาร    

            สาขาภาษาต่างประเทศ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้เล็งเห็นความสำคัญของเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง จึงจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีอันดีงามแห่งเอเชียบูรพา : เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ให้แก่นักศึกษาวิชาเอกภาษาจีนเพื่อการสื่อสารชั้นปีที่ 1 นักศึกษาหลักสูตรสาขาวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสากลชั้นปีที่ 2 กลุ่มวิชาชีพเลือกภาษาจีน คณาจารย์ และบุคคลที่สนใจ ผ่านระบบออนไลน์ (Google Meet) เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2564 โดยได้รับเกียรติจาก ดร.นุชลี ทิพย์มณฑา คณบดีคณะศิลปศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมดังกล่าว            CDF39069-52DC-46AF-A368-AF7727BA662B            ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ช่วงเช้าจะเป็นกิจกรรมการบรรยาย ภายใต้หัวข้อเทศกาลตวนอู่ มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลกโดยวิทยากรจากภายนอกและกิจกรรมแข่งขันการนำเสนอเรื่องราวเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างผ่านการนำเสนอภายใต้หัวข้อบ๊ะจ่างกับสังคมไทยโดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ นำเสนอภาคภาษาจีนและนำเสนอภาคภาษาอังกฤษ และกิจกรรมในช่วงบ่าย เป็นกิจกรรมบ๊ะจ่างเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเป็นการถ่ายทอดวิธีการและขั้นตอนการทำบ๊ะจ่าง และให้ผู้เข้าฝึกปฏิบัติทำบ๊ะจ่างไปพร้อม กับวิทยากร โดยมีคณาจารย์จากหลักสูตรสาขาวิชาการอาหารและโภชนาการ สาขาคหกรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เป็นวิทยากรสาธิตการทำบ๊ะจ่างในกิจกรรมดังกล่าว

E351E93E-E767-47E1-9349-E2FC7AA9C519

5B0D6D12-0AE9-4884-A340-8E1025522A69

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=66263

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us