มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ร่วมกับ สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา จัดอบรมหลักสูตรอาชีพระยะสั้นวันที่สอง
เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา The American School of Bankok โดย อาจารย์ลักขณา ดิษยะศริน และ อาจารย์ประณีต ดิษยะศริน จาก มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ พร้อมคณาจารย์เจ้าหน้าที่ ร่วมกับ สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา จัดอบรมส่งเสริมอาชีพให้กับมัคคุเทศก์ ให้มีอาชีพเสริมอันเนื่องมาจากความเดือดร้อนของสถานการณ์โควิด-19 โดยอบรมตั้งแต่วันที่ 7-8 ตุลาคม 2564
สำหรับวันที่สองของการอบรมได้รับเกียรติจาก MR. Salam Rahal ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารต่างประเทศ จาก The American School of Bankok สาธิตการทำอาหารฮาลาล ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารฮาลาลโดยสาธิตและอธิบายขั้นตอนทำอาหารฮาลาลหลากหลายรูปแบบ หลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหมกไก่ แซนวิช ขนมหวาน ที่ไม่เหมือนใครมาในรูปแบบสไตล์อิตาลี สลัดแขก สูตรอินเดีย ซึ่งอธิบายทั้งการเตรียมวัตถุดิบอุปกรณ์ ขั้นตอนการทำ ตลอดจนสาธิตให้คำแนะนำแก่เหล่ามัคคุเทศก์ที่เข้าร่วมฝึกปฏิบัติจริงด้วยตนเองในด้านอาหารฮาลาล 3 คน และยังได้เปิดโอกาสให้มัคคุเทศก์คนอื่นๆได้สอบถามเคล็ดลับเพิ่มเติมอีกด้วย
นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากนางพนิดา กลัดบุพผา ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเอเชีย จาก The American School of Bankok มาสาธิตการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นอย่างละเอียด ซึ่งอธิบายทั้งการเตรียมวัตถุดิบอุปกรณ์ ขั้นตอนการทำ ตลอดจนสาธิตให้คำแนะนำแก่เหล่ามัคคุเทศก์ที่เข้าร่วมฝึกปฏิบัติจริง โดยได้รับความสนใจจากสมาชิกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลาที่เข้าอบรมจดบันทึกรายละเอียดและปฏิบัติจริงเป็นจำนวนมาก โดยวันที่ 2 ของกิจกรรมอบรมในครั้งนี้ ได้จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่
และด้วยสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ทุเลา ทางมหาวิทยาลัยหาดใหญ่เห็นถึงความปลอดภัยของผู้อบรม และวิทยากร ตลอดจนเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน โดยก่อนการอบรมได้จัดให้มีการตรวจโควิด-19 ทั้งแบบ RT-PCR (Real Time Polymerase Chain Reaction) คือแบบ ซึ่งเป็นการตรวจแบบสากล และตรวจแบบ Antigen Test Kit (ATK) คือ การเก็บตัวอย่างจากน้ำลาย (saliva) เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยตลอดการอบรม และเป็นความห่วงใยที่ทางมหาวิทยาลัยหาดใหญ่มีให้อีกด้วย
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=68142