|

คณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา นำ นศ. เรียนรู้วิสาหกิจชุมชน ฝึกพื้นฐานด้านเกษตรและอาหาร ต่อยอดสู่ผู้ประกอบการในอนาคต

A72E4007-00AE-4E5B-887D-2FEE731C0888คณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา นำนักศึกษาปี 1 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตลงพื้นที่เรียนรู้วิสาหกิจชุมชนบ้านเห็ดรำแดง สวนปลักหว้า วิสาหกิจชุมชนหม่อนผลแปรรูปกลุ่มใต้ร่มบุญ ฝึกปฏิบัติการด้านเกษตรและอาหาร ต่อยอดสู่ผู้ประกอบการในอนาคต

             คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) นำนักศึกษาชั้นปีที่ 1 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร ลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนบ้านเห็ดรำแดง วิสาหกิจชุมชนหม่อนผลแปรรูปกลุ่มใต้ร่มบุญ และ สวนปลักหว้า เพื่อฝึกทักษะด้านเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร (270 ชั่วโมง) บูรณาการกับการทำงานแบบปฏิบัติงานภาคสนาม          EF63C4FE-97D0-498F-8178-D12FDB5A0464            สำหรับวิสาหกิจชุมชนเห็ดรำแดง .สิงหนคร .สงขลา ถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือในการจัดการเรียนการสอนโดยชุมชนท้องถิ่น เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานหลักสูตรCWIE โดยนักศึกษาได้เรียนรู้การประกอบอาชีพของคนในชุมชน อาทิ การแปรรูปเห็ดทอด การตอนกิ่งฝรั่ง การคั้นน้ำอ้อย การผสมขี้เลื้อยเพื่อเตรียมอัดก้อนเห็ด และพักอยู่ร่วมกับคนในชุมชนเป็นระยะเวลา 1 เดือน ทั้งยังได้สนุกไปกับการเรียนรู้แบบเน้นทักษะปฏิบัติ ด้วยการฝึกปฏิบัติตอนกิ่งฝรั่งกิมจูและฝรั่งหงเปาสือ และตัดอ้อยเพื่อเตรียมเตรียมแปรรูปเป็นน้ำตาลอ้อย เริ่มต้นจากการฝึกพื้นฐานทางด้านการเกษตรและอาหารเพื่อต่อยอดสู่การเป็นผู้ประกอบการในอนาคต          8002FDD9-AE03-4356-A52E-3896813EEF91              นอกจากนั้น นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร ยังได้เรียนรู้ในพื้นที่จริงเกี่ยวกับการจัดการฟาร์มแบบ Zero waste สวนปลักหว้า .คลองหอยโข่ง เพื่อให้รู้จักใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างเกิดความคุ้มค่าสูงสุด และผลิตภาชนะกาบหมากออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยฝึกการใช้เครื่องขึ้นรูปภาชนะจากกาบหมาก (วัสดุชีวภาพ) ซึ่งใช้แรงอัดและความร้อนในการขึ้นรูปตามแบบแม่พิมพ์ ควบคู่ไปกับการฝึกปฏิบัติงานทางด้านการเกษตร โดยฝึกปฏิบัติเพาะชำต้นหมาก การจัดการแปลงดาหลา การผลิตแก๊สชีวภาพ การทำน้ำยาล้างจาน การผลิตบรรจุภัณฑ์จากกาบหมาก และเปิดโอกาสให้นักศึกษานำวัสดุที่มีในฟาร์มมาสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมทางด้านการเกษตร          AD54A302-B9C6-4787-8428-ED900F702A38             ในส่วนของวิสาหกิจชุมชนหม่อนผลแปรรูปกลุ่มใต้ร่มบุญ .พะตง .หาดใหญ่.สงขลา นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติปลูกมะเขือเทศ ปลูกผักสลัดในโรงเรือน เรียนรู้การใช้แอพพลิเคชันทางการเกษตรในการจัดการฟาร์ม การทำปุ๋ยหมัก การทำน้ำส้มควันไม้และการเลี้ยงปลาด้วยระบบตะกอนจุลินทรีย์ (Biofloc) นอกจากนี้ นักศึกษายังได้รับโอกาสจากผู้ประกอบการในการสร้างธุรกิจจำลอง ซึ่งสามารถทำให้เกิดรายได้ในระหว่างเรียน

A579C9B4-D2C2-4BF4-A1B8-42E6309C7269

C688698C-AE50-45EE-A045-D99DA1DA292F

91C0B946-8178-4F02-B95E-2EBD0BC67A31

ED01BCEC-8EC3-4EA9-85FF-5A2DACF7596D

F0C90BAC-FFB7-44E4-B9CE-DB97A3C856F4

386CDD15-F1F8-4979-8CA6-C8CA7EE0E8F0

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=72230

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us