|

มทร.ศรีวิชัย คิดค้นภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าว วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรบรรจุได้จริง ปลอดภัย ไร้สารเคมี

5E33332C-70C4-4916-A3A0-C6092DA4BA04มทร.ศรีวิชัย คิดค้นภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าว วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรบรรจุได้จริง ปลอดภัย ไร้สารเคมี

            มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สาขาวิชาวิศวกรรมการผลิต คณะวิศวกรรมศาสตร์ คิดค้นนวัตกรรมภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าว โดยได้รับการจัดสรรจัดงบประมาณวิจัยจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ประจำปี .. 2565 ภายใต้แผนงานยุทธศาสตร์ การวิจัยและพัฒนานวัตกรรม เรื่อง การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ปลอดสารพิษจากเส้นใยมะพร้าว ในปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกำลังได้รับความสนใจมากขึ้น สาเหตุเนื่องมาจากการตื่นตัวจากมลพิษทางสิ่งแวดล้อมและภัยธรรมชาติต่าง ที่เกิดเพิ่มขึ้นในทุก ปี            CDEDFD7F-D4B7-4674-8679-C92B5DBFDF1F            นวัตกรรมภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าว มีลักษณะเป็นภาชนะบรรจุอาหารที่ถูกสร้างด้วยวัสดุประกอบด้วย เส้นใยเปลือกมะพร้าว และตัวประสาน นำมาผสมให้เข้ากันด้วยอัตราส่วนที่เหมาะสม อัดขึ้นรูปเย็น และอัดขึ้นรูปร้อนด้วยแม่พิมพ์ ตามลำดับ จะได้ภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าว เป็นการนำของเหลือทิ้งจากการเกษตรไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน สามารถสร้างอาชีพที่มั่นคง สร้างรายได้ที่มั่นคง ให้แก่คนในชุมชน ทำให้การทำภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าวเป็นที่รู้จัก และช่วยพัฒนาเศรษฐกิจความเป็นอยู่ของคนในชุมชนอีกด้วย

            จุดเด่นที่ภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตระหนักถึงการเอาใจใส่ผู้บริโภค โดยในขั้นตอนการผลิตไม่มีส่วนผสมของสารเคมี   คุณสมบัติของภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าว คือ มีความต้านทานแรงดึง มีความต้านทานแรงอัด และมีความยืดหยุ่น  เป็นการนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาใช้ให้เกิดประโยชน์ มีกระบวนการผลิตที่ง่าย และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน  สามารถบรรจุอาหารแห้งและเปียกได้ นำกลับมาใช้ซ้ำได้ และย่อยสลายตามธรรมชาติ           15D9C31E-455A-42D1-9ADD-24674FD45CA2              ดังนั้นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นการนำเอาผลิตผลทางการเกษตรหรือวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร นำไปประยุกต์ใช้เป็นภาชนะ รวมถึงการพัฒนาเครื่องมือให้เหมาะสมตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบจนกระทั้งผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้เหมาะกับวัตถุดิบแต่ละชนิด ซึ่งความสำเร็จจากการวิจัยจะทำให้ได้ภาชนะที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะ ลดภาวะโลกร้อน ลดการนำเข้าสินค้าเทคโนโลยีและเครื่องจักรที่มีราคาแพง ช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรและประเทศและเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ของประเทศให้มีศักยภาพในการแข่งขันในตลาดโลกมากยิ่งขึ้น

           นวัตกรรมภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าวได้ขึ้นทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้สามารถนำผลงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์ และสามารถพัฒนาองค์ความรู้จากการวิจัยไปใช้ประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมีอนุสิทธิบัตรคำขอเลขที่2203001405 วันที่ยื่นคำขอ 7 มิถุนายน 2565

2FECEF07-05A7-4F3C-88C1-E846262323F1

4CF2C016-D78E-444E-9AA6-4091870CE038

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=72585

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us