|

สสก. 5 สงขลา และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หารือแนวทางขับเคลื่อนความร่วมมือทางวิชาการและสนับสนุนการส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่ภาคใต้

สสก. 5 สงขลา และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หารือแนวทางขับเคลื่อนความร่วมมือทางวิชาการและสนับสนุนการส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่ภาคใต้

            สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา นำโดย นางสุนิภา คีรีนารถ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา และคณะ ร่วมหารือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. ไชยวรรณ วัฒนจันทร์ คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาวิชาการด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการส่งเสริมการเกษตร ตามบันทึกความเข้าใจ(Memorandum of Understanding : MOU)ระหว่างมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กับ กรมส่งเสริมการเกษตร เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2568ณ ห้องประชุม 122 คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่                  นางสุนิภา คีรีนารถ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า การขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างทางวิชาการมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กับ กรมส่งเสริมการเกษตร ประกอบด้วย

1. ด้านการพัฒนาบุคลากร เจ้าหน้าที่เกษตร และบุตรหลานเกษตรกร โดยการจัดหลักสูตรการเรียนรู้แก่เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร ในการเข้าศึกษาในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก และให้โควต้าในการเข้าศึกษาต่อแก่สมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกร ทุนนักศึกษามูลนิธิชัยพัฒนา

2. ด้านการพัฒนาและวิจัยด้านการเกษตร โดยทั้งสองฝ่านจะสนับสนุนการวิจัยในพื้นที่ร่วมกัน ทั้งในส่วนของการทำวิจัย และการเป็นนักวิจัยร่วมของโครงการต่างๆ ได้แก่ การจัดเก็บพันธุกรรมทุเรียนพื้นบ้าน การจัดการทุเรียนหลังการเก็บเกี่ยว การตรวจ fingerprint ของพืชเศรษฐกิจและพืชอัตลักษณ์ในพื้นที่ภาคใต้ การจัดทำแคตตาล็อกเทคโนโลยีพร้อมใช้ (Appropriate Technology) เพื่อแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรในพื้นที่

3. ด้านการให้บริการและการแลกเปลี่ยนวิชาการ โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จะลดค่าบริการตรวจวิเคราะห์ดิน ตรวจวิเคราะห์ใบปาล์ม สำหรับเกษตรกรตามเงื่อนไขที่ สสก.5 สงขลา กำหนด รวมทั้งการสนับสนุนบุคลากรในการร่วมเป็นวิทยากรระหว่างกัน                     มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และกรมส่งเสริมการเกษตร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding : MOU) โครงการการพัฒนาวิชาการด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการส่งเสริมการเกษตร เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2567 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันพัฒนาวิชาการด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการส่งเสริมการเกษตร เพื่อทำวิจัยและพัฒนาร่วมกันในหัวข้อเรื่องที่จะใช้แก้ปัญหาทางการเกษตร พร้อมทั้งขยายผลโครงการวิจัยทางด้านการเกษตรที่มีศักยภาพสู่การใช้ประโยชน์ในพื้นที่การเกษตร ตลอดจนเพื่อพัฒนาบุคลากรทั้งสองฝ่าย โดยแบ่งปันทรัพยากรทางด้านการเรียนการสอน การวิจัย บุคลากร นักศึกษา นักวิจัย นักวิชาการ วัสดุอุปกรณ์ และข้อมูลด้านการส่งเสริมการเกษตรซึ่งกันและกัน สำหรับขอบเขตของความร่วมมือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และกรมส่งเสริมการเกษตร เห็นพ้องร่วมกันในการพัฒนาทางวิชาการส่งเสริมการเกษตร วิชาการเกษตร เคหกิจเกษตร วิศวกรรมเกษตร เศรษฐศาสตร์เกษตร เยาวชนเกษตร เกษตรกรรุ่นใหม่ Smart Farmer วิสาหกิจชุมชน ธุรกิจเกษตร ธุรกิจแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การตลาดสินค้าเกษตร และงานวิชาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่และเกษตรกร นำองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร รวมทั้งร่วมกันผลักดันและส่งเสริมการดำเนินงานในการพัฒนาด้านการวิจัยและวิชาการทั้งสองหน่วยงาน

           “การขับเคลื่อนงานของทั้งสองฝ่ายจะสนับสนุนและส่งเสริมความร่วมมือตามขีดความสามารถ และภายใต้กฎหมาย ข้อบังคับ และหรือระเบียบของแต่ละฝ่ายภายใต้ขอบข่ายแนวทางการดำเนินการความร่วมมือตามบันทึกความเข้าใจนี้ โดยทั้งสองฝ่ายจะสนับสนุนทรัพยากร บุคลากร และงบประมาณในลักษณะบูรณาการ เพื่อให้การดำเนินงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะมีผู้แทนเพื่อเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามบันทึกความเข้าใจนี้ โดยกรมส่งเสริมการเกษตร มีหน้าที่สนับสนุนบุคลากรและทรัพยากรในพื้นที่ เพื่อนำผลงานวิจัยและเทคโนโลยีที่พร้อมใช้ไปแก้ไขปัญหาในพื้นที่ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีหน้าที่สนับสนุนความรู้ทางวิชาการ ผลงานวิจัยที่มีประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตรเพื่อถ่ายทอดแก่เกษตรกรต่อไป” นางสุนิภา กล่าวทิ้งท้าย

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=94873

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us