มรภ.สงขลา ผนึก ตชด. 43 อบรมการสอนภาษาไทยบูรณาการสู่ชั้นเรียน พัฒนาศักยภาพครู เรียนรู้เทคนิคการสอนที่เหมาะกับผู้เรียนพื้นที่ชายแดน
มรภ.สงขลา จับมือ ตชด. 43 จัดอบรมการสอนภาษาไทยบูรณาการสู่ชั้นเรียน มุ่งพัฒนาศักยภาพครู ตชด. มีความรู้ความเข้าใจและเทคนิคการสอนที่เหมาะสมกับบริบทของผู้เรียนในพื้นที่ชายแดน ต่อยอดสู่การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ด้านการอ่านออกเขียนได้อย่างเป็นรูปธรรม
เมื่อวันที่ 21-22 มิถุนายน 2568 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ร่วมกับคณะครุศาสตร์ และกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 (ตชด. 43) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การสอนภาษาไทยบูรณาการสู่ชั้นเรียน” ณ ห้องประชุม ชั้น 1 สถาบันวิจัยและพัฒนา มรภ.สงขลา ภายใต้โครงการส่งเสริมคุณภาพการศึกษาโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) โดยมี อ.พุฒิธร ตุกเตียน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา เป็นประธานในพิธีเปิด กล่าวรายงานโดย รศ.ดร.สายฝน ไชยศรี รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา พร้อมด้วย พ.ต.ท.เจริญ พรหมแก้ว (ผบ.ร้อย ตชด.432) กล่าวถึงเจตนารมณ์และเป้าหมายของการพัฒนาครูโรงเรียน ตชด.
การจัดอบรมในครั้งนี้มุ่งพัฒนาศักยภาพครูผู้สอนวิชาภาษาไทยในระดับประถมศึกษาปีที่ 3 และปีที่ 6 ให้มีความรู้ความเข้าใจและเทคนิคการสอนที่เหมาะสมกับบริบทของผู้เรียนในพื้นที่ชายแดน โดยมีครูผู้สอนจากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในสังกัด ตชด. 43 เข้าร่วมจำนวน 30 คน จาก 15 โรงเรียน นับเป็นความร่วมมือสำคัญในการยกระดับคุณภาพการเรียนการสอนภาษาไทยในโรงเรียน ตชด. โดยมีเป้าหมายให้ครูสามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ได้จริงในห้องเรียน และคาดหวังว่าจะช่วยพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนด้านการอ่านออกเขียนได้อย่างเป็นรูปธรรม เนื้อหาการอบรมประกอบด้วยหัวข้อสำคัญ อาทิ ภาษาไทยบูรณาการชั้นเรียน การสอนภาษาไทยสู่ชั้นเรียน พร้อมทั้งกิจกรรมฝึกปฏิบัติในรูปแบบการทำงานกลุ่ม ได้แก่ เทคนิคการแต่งเรื่องจากภาพ เทคนิคการเขียนเรียงความ การถ่ายทอดองค์ความรู้ได้รับความร่วมมือจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิและมากประสบการณ์ ได้แก่ อ.เอื้อนจิตร สัมมา (ข้าราชการบำนาญ) พร้อมด้วย ผศ.นิดาริน กุลวรรณ รองคณบดีฝ่ายวิชาการและบริการวิชาการ และ อ.วิภาพรรณ วัฒนศักดิ์ภูบาล จากคณะครุศาสตร์ มรภ.สงขลา
ทั้งนี้ การจัดอบรมดังกล่าวสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals : SDGs) เป้าหมายที่ 4 สร้างหลักประกันว่าทุกคนมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมและเท่าเทียม และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต และ เป้าหมายที่ 17 เสริมความเข้มแข็งให้แก่กลไกการดำเนินงานและฟื้นฟูสภาพหุ้นส่วนความร่วมมือระดับโลกสำหรับการพัฒนาที่ยั่งยืน
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://ird.skru.ac.th/2558/photo.php?id=150
ข้อมูลและรูป โดย สถาบันวิจัยและพัฒนา มรภ.สงขลา
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=98377