|

ผลิตภัณฑ์ปูม้าแปรรูป สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนเกาะสุกรเพื่อส่งเสริมรายได้ สร้างอาชีพ ฝ่าวิกฤต COVID 19

AD1044D3-341B-4555-8F98-4BDFDB01A49Fผลิตภัณฑ์สินค้าใหม่ ไม่ควรพลาด ผลิตภัณฑ์ปูม้าแปรรูป สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนเกาะสุกรเพื่อส่งเสริมรายได้ สร้างอาชีพ ฝ่าวิกฤต COVID 19 (นักเก็ตปูม้า ข้าวเกรียบปูม้า และฮ่อยจ๊อปูม้า)

            จากการทำงานด้านการส่งเสริมให้ประชาชนได้ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ปูม้า วันนี้ชาวประมงในชุมชนเกาะสุกร .เกาะสุกร .ปะเหลียน .ตรัง มีความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติ ที่เอื้อต่อการส่งเสริมรายได้ด้านการประมงซึ่งเป็นรายได้หลักของชุมชนเกาะสุกร โครงธนาคารปูม้า มทร.ศรีวิชัย เลขที่ 179 หมู่ 3 .ไม้ฝาด .สิเกา .ตรัง              6C955D40-0BCC-4B86-A3C9-4F8C89A3A426           มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ได้รับทุนอุดหนุนการทำกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้บริการวิชาการในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ โดย สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง จัดการฝึกอบรมแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปูม้าเป็นสินค้าใหม่นักเก็ตปูม้า & ข้าวเกรียบปูม้าเป็น(โครงการระยะที่ 3) เพื่อการต่อยอดการทำธนาคารปูม้าตามแนวทาง BCG Economy Model โดยการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ปูม้า ทำให้มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ สร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างรายได้ สร้างอาชีพเสริมให้กับ ชุมชนเกาะสุกรได้เป็นอย่างดี            85D228C2-158D-43C5-AF21-88D77B717F70          โดยก่อนหน้านี้ (4-5 ..2563) ได้จัดฝึกอบรมผลิภัณฑ์แปรรูปมาจากปูม้าฮ่อยจ๊อปูม้า และลูกชิ้นปูม้า”(โครงการระยะที่ 2) และได้มีการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดสร้างรายได้อย่างงดงามและธนาคารปูม้าหาดทรายทอง 2 โดย นางเยาวลักษณ์ ไชยมล ได้รับเครื่องหมายรับรองผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากปูม้า (ฮ่อยจ๊อปูม้า) ระดับคุณภาพชั้น 2 สินค้าคุณภาพมาตรฐานดีตะเพียนเงิน และได้รับการจำหน่ายสินค้าประมงเพื่อการบริโภคผ่านเว็บไซด์ Fisheries shop ของกรมประมง ต่อเนื่องจากโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นโครงการระยะที่ 3          D49543D4-3EE7-40C7-821F-0A89F7F1C23D             เมื่อวันที่ 28 -29 มิถุนายน 2564 คณะทำงานธนาคารปูม้า นำโดย อาจารย์ ดรวิกิจ ผินรับ หัวหน้าโครงการ พร้อมด้วย อาจารย์ ดร. นัฎฐา คเชนภักดี และ อาจารย์ดร.ทัศนภา ว่องสนั่นศิลป์ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยวิทยาเขตตรัง และคณะทำงาน พร้อมด้วยนางราตรี จิตรหลัง นายก  อบต. เกาะสุกร ได้เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม ภายใต้การจัดฝึกอบรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมงจากปูม้านักเก็ตปูม้าและข้าวเกรียบปูม้าให้กับชุมชนเกาะสุกร อาคารเอนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร .เกาะสุกร .ปะเหลียน .ตรัง ภายใต้การดำเนินกิจกรรมได้มีการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพจากชุมชน มีความสดสะอาด ผ่านขั้นตอนการผลิต และบรรจุภัณฑ์ที่คำนึงถึงคุณภาพการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นาน โดยผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าสินค้ามีคุณภาพดี และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID 19 ที่ส่งผลให้ ผู้สนใจไม่สามมารถเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดตรังได้แต่สามารถสั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ ด้วยการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิที่มีคุณภาพโดยถึงมือผู้บริโภคได้อย่างมั่นใจ           98B664CC-B647-4076-9994-342780A201FE             ด้าน อาจารย์ ดร วิกิจ ผินรับ หัวหน้าโครงการ ได้กล่าวชื่นชมผู้เข้าร่วมโครงการ ว่ามีความพร้อมและความตั้งใจเต็มเปี่ยมในการมีส่วนร่วม และพร้อมที่ขับเคลื่อนการทำธนาคารปูม้าแบบยั่งยืน บริการวิชาการ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม  สร้างเสริมอาชีพ สร้างรายได้ สู่ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป โดยคาดว่าผลิตภัณฑ์ใหม่นักเก็ตปูม้าและข้าวเกรียบปูม้าจะเป็นสินค้าสร้างรายได้ให้กับให้กับชุมชนเกาะสุกรได้ไม่แพ้กันสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารประมง อาทิ ฮ่อยจ๊อปูม้า,ลูกชิ้นปูม้า,นักเก็ตปูม้าและข้าวเกรียบปูม้า ได้ที่ โทร:0867454588 ,0909963655 คุณเยาวลักษณ์ ไชยมลfacebook: จ๊อโคตรปู เกาะสุกร โทร: 0865483969 คุณโบ , 0891490279 คุณดาFacebook : Siriwan Bo Armornsiripanya Facebook: Da Inthongmak  โทร: 0831686630 คุณแหม่ม Facebook : ครัวรจนา

7B464FB6-4103-4F56-9C8B-275988B5F85F

5E08817D-F2A8-41DA-B003-E585A0A8C91F

41264FB4-0602-45AF-81A1-30E27745CAAA

53BA4DFC-CE3B-4A0C-8AE1-506C0E8C0CB2

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=66623

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us