|

“ผศ.นพรัตน์ วงศ์หิรัญเดชา” อาจารย์เกษตร มรภ.สงขลา คิดค้นสูตรบูดูทรงเครื่องแบบแห้ง คงรสชาติอาหารพื้นเมืองภาคใต้-เก็บรักษาได้นาน ได้อนุสิทธิบัตรกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ผศ.นพรัตน์ วงศ์หิรัญเดชาอาจารย์คณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา โชว์ไอเดียคิดค้นสูตรบูดูทรงเครื่องแบบแห้ง ได้ทะเบียนอนุสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ช่วยคงรสชาติอาหารพื้นเมืองภาคใต้ เก็บรักษาได้นาน พร้อมต่อยอดพัฒนาเชิงพาณิชย์

           ผศ.นพรัตน์ วงศ์หิรัญเดชา อาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการผลิตภัณฑ์อาหารคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงผลงานการประดิษฐ์สูตรบูดูทรงเครื่องแบบแห้งและกรรมวิธีการผลิตที่ได้รับการจดทะเบียนอนุสิทธิบัตรการประดิษฐ์จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อไม่นานมานี้ว่า น้ำบูดูเป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคใต้ มีลักษณะขุ่นข้น กลิ่นรสและความเค็มคล้ายน้ำปลาซึ่งเมนูขึ้นชื่อของน้ำบูดูคือบูดูทรงเครื่อง ทำจากน้ำบูดูต้มสุก เติมเนื้อปลานึ่งสุก เนื้อกุ้งนึ่งสุก หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และพริกขี้หนูซอย ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำมะนาวโรยด้วยใบมะกรูดซอย ได้อาหารที่มีกลิ่นหอมของน้ำบูดูและเครื่องยำ รสชาติเค็มนำตามด้วยรสเปรี้ยวอมหวานและเผ็ดเล็กน้อย นิยมบริโภคกับผักและข้าวสวย

            ทั้งนี้ โดยปกติบูดูทรงเครื่องเก็บไว้ได้ไม่นาน ต้องแช่เย็นเก็บไว้ หากนำไปผัดให้แห้ง สีจะคล้ำขึ้น กลิ่นรสด้อยลง เนื้อปลาและเนื้อกุ้งฉีกขาดเป็นผง ตนจึงคิดค้นกรรมวิธีการผลิตในอนุสิทธิบัตรนี้ด้วยการใช้วิธีอบแห้งและสูตรส่วนผสมที่เหมาะสม ทำให้ได้บูดูทรงเครื่องแบบแห้งพร้อมบริโภคที่มีสี กลิ่น รส และลักษณะส่วนผสมยังคงเป็นชิ้นเช่นเดิม แต่เก็บรักษาได้นานขึ้น สะดวกทั้งการบริโภค การเก็บรักษาและการขนส่งสามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาเชิงพาณิชย์ได้ ซึ่งต้องขอขอบคุณคณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา ที่ให้การสนับสนุน . ณัฐชยา นิ่มนวล และ..ธิดา คณะทอง นักศึกษาผู้ช่วยวิจัย ที่มีส่วนในความสำเร็จของผลงานในครั้งนี้ด้วย

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=76123

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us