|

เกษตรเขต 5 สงขลา เชิดชูยอดคุณแม่ผู้คว้ารางวัล “แม่ดีเด่นแห่งชาติ 2569” สาขาแม่ผู้เป็นเกษตรกร

เกษตรเขต 5 สงขลา เชิดชูยอดคุณแม่ผู้คว้ารางวัล “แม่ดีเด่นแห่งชาติ 2569” สาขาแม่ผู้เป็นเกษตรกร

          ตามที่สมาคมสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานวันแม่แห่งชาติเป็นประจำทุกปีติดต่อกันตลอดมา เพื่อเทิดทูนและเผยแพร่พระเกียรติคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงผู้ทรงเป็นแม่ของแผ่นดิน และเพื่อเผยแพร่พระคุณและบทบาทของแม่ที่มีต่อครอบครัวสังคม และประเทศชาติ และเพื่อยกย่องแม่ดีเด่นแห่งชาติและลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ กิจกรรมที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการจัดงานวันแม่แห่งชาติ คือการคัดเลือกแม่ดีเด่นแห่งชาติทั่วประเทศ เพื่อยกย่องและเผยแพร่เกียรติคุณผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นแม่ดีเด่นแห่งชาติทั้งในส่วนกลาง และในส่วนภูมิภาค เพื่อเป็นแบบฉบับที่ดีให้ปรากฏแก่สาธารณชน และเพื่อให้สังคมได้ตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่อันสำคัญยิ่งของสตรีผู้ที่เป็นแม่

           ซึ่งการประกวดแม่ดีเด่นแห่งชาติ แบ่งเป็น 6 ประเภท คือ 1. แม่ผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม 2. แม่ผู้มีความมานะอดทนขยันหมั่นเพียร 3. แม่ของลูกผู้ทำประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ 4. แม่ผู้เป็นเกษตรกร 5. แม่ของลูกผู้เสียสละ และ6. แม่ผู้เป็นอาสาสมัครและแม่ของลูกที่เป็นอาสาสมัครืในส่วนของกรมส่งเสริมการเกษตร รับผิดชอบใส่วนของการคัดเลือกแม่ดีเด่นแห่งชาติ ประเภทแม่ผู้เป็นเกษตรกร

          โดยพิจารณาคัดเลือกจากแม่ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีความขยันหมั่นเพียรในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมจนเป็นที่ยอมรับ มีความซื่อสัตย์สุจริต อบรมเลี้ยงดูลูกด้วยความรักความเอาใจใส่ ด้วยความมานะอดทน ทำให้ลูกได้รับการศึกษา มีอาชีพที่สุจริต มีความประพฤติดี และเป็นสมาชิกที่ดีของสังคม โดยได้ดำเนินการพิจารณาคัดเลือกให้ได้รับรางวัลจำนวน 15 คน และได้เข้ารับพระราชทานรางวัลแม่ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2569 จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อที่ 12สิงหาคม 2569 ที่ผ่านมา ในส่วนของผู้ได้รับรางวัลจากภาคใต้จำนวน 3 ท่าน ได้แก่      

          1. นางจุรีย์ กันหกุล หมู่ที่ ตำบลพรุดินนา อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ อายุ66 ปี ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ทำการเกษตรที่หลากหลายปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และประมง ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP ด้านเกษตร เป็นวิทยากรให้องค์ความรู้ด้านการเกษตร และการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เป็นแหล่งเรียนรู้สามารถศึกษาดูงาน  มีกิจกรรมที่หลากหลาย เป็นที่ยอมรับในชุมชนและหน่วยงานต่าง จนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ       

          2. นางวนิดา แซ่ตัน หมู่ที่ 5 ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี อายุ59 ปี ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรทำสวนทุเรียน นำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าจำหน่ายผลผลิตผ่านตลาดออนไลน์ และรับซื้อผลผลิต (ทุเรียน และขมิ้นชัน) ของชาวบ้านในชุมชน เพื่อนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า เช่น ทุเรียนทอด ทุเรียนกวน สบู่ขมิ้น โลชั่นขมิ้น   

          3. นางผุสดี แสงแก้ว หมู่ที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลาอายุ 76 ปีประกอบอาชีพการเกษตร และมีศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) และการถ่ายทอดองค์ความรู้ ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ภายในชุมชนและภายนอกชุมชน  

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=110836

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us