“เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival ครั้งที่ 2” มิติใหม่ของการจัดงานผ่านแอปพลิเคชั่น“One Chat”หวังกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโควิด-19
วันนี้ (28 ก.พ. 65) ณ สถาบันทักษิณคดีศึกษา ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในการแถลงข่าว , รศ.ดร.สืบพงศ์ ธรรมชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทักษิณคดีศึกษา กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติฯในฐานะเป็นเจ้าภาพสถานที่แถลงข่าวงาน เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 1-15 มีนาคม 2565 ผ่านช่องทางออนไลน์ Application One Chat พร้อมด้วย นางสาวฉัตร์สุดา ชุมแเสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา นายกร สุริยพันธุ์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอี จังหวัดสงขลา และตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหาร ร่วมแถลงข่าว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูการท่องเที่ยวในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีส่วนราชการ ภาคเอกชน และสื่อมวลชนเข้าร่วมภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19
สำหรับกิจกรรมภายในงานแถลงข่าว มีการมอบป้ายแก่ร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมกับโชว์การทำเมนูอาหารที่ทำจากปลากะพง โดย นายเกียรติพงค์ ศรีธิ (เชฟปาล์ม ) จากร้าน Lucky sushi อาทิ ข้าวปั้นปลากะพง ปลากะพงแช่น้ำปลา ซูชิเนื้อปลากะพง ปลากะพงคัตสึ ปลากะพงต้มซีอิ้วญี่ปุ่น และ สเต็กปลากะพง รวมถึงการสาธิตการทำเมนูปลากะพงราดซอสครีมชีสโดยเชฟชื่อดังจากร้านอาหารในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ อีกด้วย
โดยการจัดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival ครั้งที่ 2 ” ที่มีขึ้นในระหว่างวันที่ 1-15 มีนาคม 2565 จะมีร้านอาหารในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอเมืองสงขลา เข้าร่วมกว่า 75 ร้าน ซึ่งจัดจำหน่ายเมนูซีฟู้ดที่คัดสรรจากทางร้าน เพื่อเข้าร่วมโครงการให้ผู้บริโภคได้สั่งซื้อผ่านช่องทาง Application One Chat และซึ่งการจัดกิจกรรมในปีที่ 2 นี้ จะจัดขึ้นในรูปแบบการกดรับคูปองส่วนลดซึ่งสนับสนุนโดยโครงการ ใช้ได้ทั้งการเดลิเวอรี่และการกดสั่งเมื่อไปทานอาหารที่ร้าน โดยลูกค้าของทางร้านสามารถใช้สิทธิ์รับส่วนลดค่าอาหารได้ทันที ผ่าน E-Menu ในแอปพลิเคชัน OneChat จากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ โดยมีส่วนลดดังนี้ 1.รับส่วนลด 50 บาท เมื่อสั่งอาหารจานเด่นประจำร้าน มูลค่าตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป 2. ส่วนลด 20 บาท เมื่อสั่งอาหารจานเดียว (ลด 20 บาท/จาน)
สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดงานในครั้งนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชากรโลกและ เศรษฐกิจในภาพรวมเป็นวงกว้าง ส่งผลให้เกิดการปรับสู่วิถีชีวิตใหม่ New normal จังหวัดสงขลา โดยสํานักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ร่วมกับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดสงขลา จัดงาน “เที่ยวสงขลากินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” ผ่านช่องทางออนไลน์ Application One Chat เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดตามโครงการส่งเสริมเศรษฐกิจเมืองใต้ เชื่อมโยงการค้าโลก กิจกรรมส่งเสริมอาหารซีฟู้ดภายจังหวัดภาคใต้ (สงขลา) ปีงบประมาณ 2565 เพื่อส่งเสริมอาหารซีฟู้ดของจังหวัด ให้เกิดการกระจายรายได้ และผู้บริโภคได้บริโภคเมนูซีฟู้ดในราคาที่ถูกลง
อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ปลากะพง 3 น้ำทะเลสาบสงขลา ที่จังหวัดสงขลากำลังส่งเสริมให้ขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จึงได้เชื่อมโยงกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพง 3 น้ำเข้าร่วมโครงการ โดยสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้แก่เกษตรกร ในการจัดส่งปลาให้ร้านอาหารนำไปปรุงเป็นเมนูซีฟู้ด เพื่อส่งมอบความอร่อยให้แก่ลูกค้า โดยคาดว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในกลุ่มของผู้เลี้ยงปลากะพง ร้านอาหารและผู้บริโภคให้เกิดการจับจ่ายและเกิดการหมุนเวียนของเงินได้ไม่ต่ำกว่า 1.2 ล้านบาท
Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=70446