|

คณะแพทย์ ม.อ. ให้การช่วยเหลือทหารเรือชาวอังกฤษ หวังฟื้นตัวเพื่อกลับไปพบหน้าลูกหลาน (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 61 รพ.สงขลานครินทร์ ได้รับการประสานงานจากทีมแพทย์ รพ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ในการส่งตัว Mr. Kenneth George Smith นายทหารเรือเกษียณอายุราชการชาวอังกฤษ เพื่อเข้ารับการรักษาภาวะหลอดเลือดโป่งพองในช่องท้องระยะที่ใกล้แตกเต็มที ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายแก่ชีวิตมาก ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วนโดยวิธีการที่เรียกว่า EVAR จากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหลอดเลือดที่ รพ.สงขลานครินทร์ โดยใช้ห้องผ่าตัดแบบไฮบริดซึ่งเป็นห้องผ่าตัดที่ทันสมัยที่สุดในภาคใต้ ห้องผ่าตัดไฮบริดเหมาะโรคที่ผ่าตัดยากและซับซ้อนเนื่องจากสามารถให้การรักษาผสมผสานได้ทั้ง การผ่าตัดแบบเดิมตามมาตรฐานและการรักษาแนวใหม่ที่เรียกว่า EVAR ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมีเพียงแผลเล็กๆ ที่ขาหนีบ บอบช้ำน้อย ฟื้นตัวเร็ว และมีความปลอดภัยต่อผู้ป่วยมากที่สุด เนื่องจากผู้ป่วยอายุมากถึง 78 ปีแล้ว

รศ.นพ.เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ กล่าวว่า รพ.สงขลานครินทร์ เป็น รพ.ศูนย์กลางการรับส่งต่อผู้ป่วยโรคยากและซับซ้อนในภาคใต้ เมื่อผู้ป่วยรายนี้อยู่ในภาวะวิกฤตและเกินขีดความสามารถของโรงพยาบาลในพื้นที่จะช่วยดูแลได้ ทางมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์จึงให้การช่วยเหลือเต็มที่ตามหน้าที่ของการเป็นแพทย์และโรงพยาบาลด้วยการยึดหลักมนุษยธรรมแห่งวิชาชีพ ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ เพื่อให้ผู้ป่วยได้กลับสู่ครอบครัว ถึงแม้ค่าใช้จ่ายในการรักษากว่าล้านบาท เนื่องจากผู้ป่วยไม่มีสิทธิการรักษาใดระหว่างพำนักในประเทศไทย

หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยฟื้นตัวดี สามารถพูดคุยโต้ตอบกับแพทย์พยาบาลได้ และเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้ตั้งแต่หลังผ่าตัดวันแรก ผู้ป่วยยังได้กล่าวขอบคุณทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่แม้ว่าเขาจะเป็นคนต่างชาติ และไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายได้  นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลฯ ยังให้การช่วยเหลือโดยประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อดำเนินการช่วยเหลือเรื่องเอกสารและการเดินทางกลับประเทศอีกด้วย

“ผมขอขอบคุณที่ทำให้ผมยังมีชีวิตอยู่ เพื่อกลับไปหาลูกสาวและหลานๆ ที่ผมยังไม่เคยเห็นหน้า ขอบคุณมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ที่ช่วยเหลือคนต่างชาติอย่างผม ขอบคุณจากใจจริงๆ”

สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ได้ที่ ธ.กรุงเทพ ชื่อมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เลขบัญชี 2594892727 (เงินบริจาคตั้งแต่วันนี้ – 31 กันยายน 2561 จะสนับสนุนการส่ง Mr.Kenneth George Smith กลับบ้าน)

DSC09808

DSC09816

DSC09825

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=32245

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวมาใหม่

Find Us