|

“นิพนธ์” แจงซ้ำ ยัน ทำเพื่อรักษาผลประโยชน์รัฐ

4BF82121-E13F-4C60-B308-CBC1BF8D9A73

นิพนธ์แจงซ้ำ ยัน ทำเพื่อรักษาผลประโยชน์รัฐ ที่ไม่จ่ายชำระค่ารถ หลังส่งรถไปจดทะเบียน เพราะ ผู้ว่าฯ สั่งสอบข้อเท็จจริงและให้ระงับการจ่ายเงินไว้ก่อน

เมื่อวันที่ 7 .. 2563 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายนิพนธ์ บุญญามณ รมช.มหาดไทย และอดีตนายก อบจ.สงขลา แถลงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...) ชี้มูลความผิดมาตรา 157 กรณีไม่จ่ายเงินให้ .เอกชน ที่ประมูลขายรถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ 2 คัน มูลค่า 51 ล้านบาท ว่า ตนยืนยันว่ากรณีนี้ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร แต่ทำไปเพื่อรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน เพราะการจัดซื้อรถนี้เกิดขึ้นก่อนจะรับตำแหน่งนายก อบจ. และรถนี้มีระบบและส่วนประกอบมาจากหลายประเทศ และที่...ตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อตรวจรับรถแล้วทำไมนายกฯ อบจ. ไม่จ่ายเงินให้กับ .ผู้ขาย ก็เพราะมีเอกสารสำคัญจากผู้ว่าฯ สงขลาลงชื่อโดย รองผู้ว่าฯ ที่ปฏิบัติหน้าที่แทน ลงวันที่ 5 .. 57 ให้ระงับการจ่ายเงินไว้ก่อน เพราะมีข้อร้องเรียนเข้ามา ตนจึงต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งของ ผู้ว่าฯ สงขลา เมื่อวันที่ 5 มี.. 57 และพบว่ามีการส่อฮั้วสมยอมราคากัน เราถือว่าสัญญาเป็นโมฆะตามมาตรา 150 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ จึงไม่ผูกพันกับ อบจ.สงขลา ถือว่าสัญญาไม่สมบูรณ์จึงไม่ต้องปฏิบัติต่อกันและบริษัทพล วิศว์ ก็ไม่ได้โต้แย้ง เมื่อผลของสัญญาเป็นโมฆะกรรม ก็ไม่ต้องเบิกจ่ายตามสัญญา เพราะไม่มีผลตามกฎหมายตั้งแต่ต้น อบจ.สงขลา จึงไม่ได้ฟ้องร้องในเรื่องนี้ เพราะไม่ได้เป็นผู้เสียหาย และเงิน 51 ล้านบาท ก็ยังอยู่ในคลัง

948B4E17-A80C-4C93-9589-38F55B4A23AE

ฉงน ปปช. แยกสอบสำนวนฮั้วไม่จ่ายเงินทั้งที่โยงกัน

ระหว่างนั้น ทางบริษัทได้ร้องต่อศาลปกครองกลางให้ อบจ.สงขลา จ่ายเงินค่ารถฯ เราก็ได้ยื่นร้องต่อศาลปกครองสูงสุด ขณะนี้คดีอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด และพร้อมที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุดทุกประการ ผมยืนยันว่า สิ่งที่ผมทำไม่มีสิ่งใดที่บ่งบอกว่าได้ทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 157 และไม่มีเจตนากลั่นแกล้งใคร  และเรื่องการซื้อขายรถลักษณะนี้ไม่ใช่มีแต่ที่อบจ.สงขลา  ยังมีทั่วประเทศซึ่งขณะนี้กำลังร้องเรียนกันอยู่ด้วย ผมขอตั้งข้อสังเกตว่า ที่ ... ระบุว่ากรณีการไม่จ่ายเงิน กับการฮั้วต้องแยกคดีกันทั้งที่เป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกัน มันน่าแแปลกใจหรือไม่ ว่าทำไมต้องแยกส่วนกัน เพราะหากผมจ่ายไปแล้ว สืบทราบในภายหลังว่าบริษัทมีการฮั้วกันจริงจะทำอย่างไร ความเสียหายที่เกิดขึ้น ผมก็ต้องรับผิดชอบเช่นกัน ฉะนั้นการรอบคอบในการชะลอจ่ายเงิน โดยรอให้ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งจะเหมาะที่สุด ... ควรต้องตรวจสอบในเรื่องที่เชื่อมโยงเหล่านี้ด้วย เพราะเรื่องท้ังหมดอยู่ใน ... แล้ว และอยู่ในศาลปกครองสูงสุด จะมาด่วนสรุปได้อย่างไรว่าผิดในกรณีไม่จ่ายเงิน ทั้งที่รักษาผลประโยชน์ให้รัฐ แต่คดีฮั้วไม่นำมาดูประกอบด้วยนายนิพนธ์ กล่าว

EC494729-4F37-4863-815E-B0365BD623E1

เตือน ปปช. สร้างมาตรฐานใหม่ รัฐเสียหายใครรับผิดชอบ

เมื่อถามว่า ... ระบุว่าจะส่งเรื่องไปให้อัยการมีความมั่นใจหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนยังมีความมั่นใจและจะพยายามส่งเรื่องทั้งหมดไปให้ ... อีกครั้ง และเชื่อว่าตนไม่ผิด เพราะได้ส่งหลักฐานการทุจริต การปลอมลายเซ็น การอ้างเป็นตัวแทนบริษัทต่างประเทศ เท็จ หรือตัวแทนเก้ นำเอกสารปลอม มาใช้ประมูลงานกับหน่วยงานรัฐ ย่อมผิดกฏหมาย จะนำส่ง ... ให้พิจารณาใหม่ ตนมีความมั่นใจ จะพยายามส่งเรื่องไปยัง ... ให้ได้ทบทวนอีกครั้งเพราะจากพยานหลักฐานทั้งหมด ผมเชื่อมั่นว่าไม่ผิด และ ปปช. กำลังสร้างบรรทัดฐานใหม่ หรืออย่างไร ตนไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นบรรทัดฐานใหม่ของ ... เพราะว่ากรณีดังกล่าวจะสร้างความสับสนให้ระบบราชการเป็นอย่างยิ่ง ต่อไปนี้ถ้าใครทำผิดสัญญา สัญญาทางแพ่งจะกลายเป็นคดีอาญาทั้งหมด อันนี้เป็นสิ่งสำคัญเพราะว่าถ้าทุกคนกลัวว่า ถ้าเป็นคดีแพ่งแล้วต้องจ่ายเงินอย่างเดียว ไม่ว่าสัญญานั้นจะเป็นโมฆะ หรือทุจริต หรือฮั้ว สมยอมราคากันหรือไม่ ก็ต้องจ่ายเงินไปก่อนเพราะว่าถ้าไม่จ่าย ก็จะมีความผิดเหมือน อบจ.สงขลา จึงต้องมีความระมัดระวัง ตนอยากให้ ... พิจราณาด้วยความรอบคอบและมีความเป็นธรรม

นอกจากนี้ยังมีพยานหลักฐานต่างๆ ที่ปลอมลายมือชื่อ มาซื้อแบบ และเอื้อประโยชน์กัน ซื้อเคสเชียร์เช็คแทนกัน ปลอมเอกสาร จากประทศ ออสเตเลีย อเมริกา เนเธอแลนด์ ที่เพิ่งได้รับมา ซึ่งจะรวบรวมส่ง ปปช. และอัยการต่อไป

ตอกอลงกรณ์แนะลาออก คนละเรื่องกัน

ส่วนที่นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเสนอให้แสดงสปิริตลาออกจากแหน่งเพื่อรักษามาตรฐานและอุดมการณ์ของพรรคนั้น นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณนายอลงกรณ์ แต่มาตรฐานครั้งนี้กับครั้งก่อนๆเป็นคนละกรณีกัน ครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ตนเป็นนายกฯ อบจ.สงขลา ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงที่พรรคมอบหมายให้ทำหน้าที่รัฐมนตรี จึงไม่ได้ทำให้พรรคเสียหาย หรือเสียชื่อเสียง แต่ตนรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน ส่วนกรณีก่อนๆทำหน้าที่ตามที่พรรคมอบหมาย และอาจจะทำให้แผ่นดินเสียผลประโยชน์คนของพรรคก็แสดงสปิริตผมเคยเป็น ทั้ง สจ. นายกฯ อบจ. และ .. มาหลายสมัย ยืนยีนว่าผมมีเกียรติ และศักดิ์ศรี สิ่งที่ผมชี้แจงไปทั้งหมดก็เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของผมเองและของพรรค ผมไม่ได้ทำอะไรที่ทุจริต และไม่ได้มีข้อกล่าวหานี้จาก ... ด้วย

Short URL: http://www.samilatimes.co.th/?p=60572

แสดงความคิดเห็น

Share It

ความคิดเห็นล่าสุด

  • PHUPA PUMSUK: สมัครสมาชิก Sky funner ค่ะ
  • ชัด ไพรพฤกษ์: ดีเยี่ยม ต้องไปต่อ การประกาศเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ในเรื่อง ธรรมาภิบาลแบบมีทศพิธราชธรรม
  • อรุณี อรรคบุตร: ต้องการสมัครสมาชิก Sky funner ค่ะ เข้าไปตรงไหนคะ // คลิกตามที่ให้มา กลายเป็นเข้าไปจองตั๋วค่ะ
  • ศกุนตลา เพชรประสมกูล: รบกวน สอบถาม หน่อย น่ะ ค่ะ แม่เป็นมะเร็งระยะที่3 รักษามา2ปี ลามไปที่ตับกับลามไปที่ปอดเม...
  • สุรศักดิ์: ดีมากๆๆครับ

ข่าวมาใหม่

Find Us